หญิงขับรถเก๋งลากสุนัขกลับคำ อ้างไม่รู้มีสุนัขผูกไว้ท้ายรถ

450

ความคืบหน้ากรณีที่มีคลิปวิดีโอ สุนัขตัวหนึ่งถูกเชือกผูกไว้ท้ายรถเก๋ง ที่ขับลากไปตามถนน สะเทือนใจผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก โดยผู้ก่อเหตุเป็นหญิงวัย 37 ปีที่ขับรถคันดังกล่าวอ้างว่า สุนัขของตัวเองป่วยตาย จึงตั้งใจนำไปฝังที่วัด แต่เนื่องจากในรถมีลูกสาววัย 2 ขวบอยู่ด้วย จึงไม่กล้านำสุนัขมาไว้ในรถ เพราะกลัวลูกสาวจะติดเชื้อ ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 พ.ย. ตำรวจสอบปากคำ ผู้ก่อเหตุอีกครั้ง เธอกลับคำให้การ อ้างไม่รู้ว่ามีสุนัขผูกไว้ที่ท้ายรถ

คลิปวิดีโอความยาว 22 วินาที ที่มีผู้ถ่ายไว้ได้ ขณะรถเก๋งคันหนึ่งกำลังลากสุนัขไปตามถนน ย่านชุมชนอำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ช่วงเย็นวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จนทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กระทั่งช่วงหัวค่ำ ตำรวจได้เชิญตัวคนขับรถคันดังกล่าว เป็นหญิงวัย 37 ปีเข้าให้ปากคำ เธอรับสารภาพว่าสุนัขตัวดังกล่าวเป็นสุนัขที่เลี้ยงไว้ แต่เนื่องจากมันป่วยตาย จึงตั้งใจจะนำไปฝัง ส่วนสาเหตุที่ไม่เอาไว้ในรถ เพราะมีลูกสาวนั่งมาด้วย จึงกลัวว่าอาจจะติดเชื้อจากสุนัขได้ เราย้อนไปฟังคำให้การของหญิงคนนี้กัน

ขณะที่กลุ่ม WATCHDOG THAILAND ระบุว่า จากข้อมูลที่ได้รับจากพยานที่เห็น พบว่าสุนัขตัวดังกล่าวยังวิ่งตามรถ จนกระทั่งรถเร่งเครื่องและถูกลากไปเป็นระยะทางนับสิบกิโลเมตร ซึ่งผู้เห็นเหตุการณ์พยายามส่งสัญญาณให้คนขับจอดรถ โดยระหว่างนั้นสุนัขยังไม่แน่นิ่ง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 พ.ย.61 พนักงานสอบสวน สภ. บ้านตาขุน ได้ประสานไปยังนายสัตวแพทย์พันธ์ศักดิ์ สกุลไพโรจน์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการ กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อนำซากสุนัขตัวดังกล่าวไปตรวจสอบอย่างละเอียด

ขณะที่ ก่อนหน้านี้ตำรวจได้เชิญตัวพยาน 3 คน เข้าให้ปากคำเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น เบื้องต้นพยานให้การว่า ในระหว่างที่ถูกลากไปตามถนน สุนัขยังไม่ตาย

จากนั้นพนักงานสอบสวนได้เดินทางไปที่บ้านหญิงวัย 37 ปี ผู้ก่อเหตุ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่พบสุนัขถูกลากไปตามถนน จนมีผู้ถ่ายคลิปเอาไว้ได้ พร้อมแจ้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์กับหญิงวัย 37 ปี แต่เธอยังคงยืนยันว่า ไม่ได้มีเจตนาลากสุนัขให้ตาย และไม่มีเจตนาทรมานสัตว์ พร้อมระบุไม่รู้ว่ามีสุนัขถูกผูกไว้ท้ายรถ ซึ่งขัดกับคำให้การเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ตำรวจจึงได้ลงบันทึกประจำวันเพิ่มเติม

หลังจากนี้ตำรวจจะรอผลตรวจพิสูจน์ซากสุนัขว่าป่วยตาย หรือถูกลากไปตามถนนจนตาย หากพิสูจน์ได้ว่าเกิดจากการถูกทารุณกรรม ผู้ก่อเหตุจะต้องถูกดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ