อดีตนาวิกโยธินสหรัฐ กราดยิงถล่มบาร์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ตาย 13 คน

368

เกิดเหตุระทึกในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่ออดีตนาวิกโยธิน กราดยิงถล่มบาร์แห่งหนึ่ง ในขณะที่มีกลุ่มหนุ่มสาวอยู่ด้านในหลายร้อยคน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 คน รวมทั้งมือปืน และบาดเจ็บ 25 คน

เหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้เกิดขึ้นที่บาร์ “บอร์เดอร์ไลน์ บาร์ แอนด์ กริลล์” ในเมืองเธาซันด์ โอ๊กส์รัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ห่างจากนครลอสแอนเจลิส ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ ราว 65 กิโลเมตร เมื่อเวลาประมาณ 5 ทุ่มครึ่ง วันที่ 7 พฤศจิกายน ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับบ้านเราก่อนช่วงเที่ยงวันที่ 8 พ.ย.61

มีรายงานว่า ขณะเกิดเหตุสะเทือนขวัญ กำลังมีการจัดงานของวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ชื่องาน “College Country Night” จึงมีคนหนุ่มสาวมากินดื่มเต้นรำอยู่ในบาร์ไม่ต่ำกว่า 200 คน

พยานที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า มือปืนเป็นชายไว้หนวด สวมหมวกและแว่นตาเพื่อปกปิดหน้าตา เดินเข้ามา ในบาร์ จ่อยิงเข้าที่ศีรษะ รปภ. ก่อนจะเข้าไป ด้านใน แล้วลงมือกราดยิงใส่ผู้คนไม่เลือกหน้า และยังได้ ขว้างระเบิดควันไปที่ฟลอร์เต้นรำด้วย ขณะที่ผู้อยู่ในเหตุการณ์ ได้ยกเก้าอี้ทุ่มใส่หน้าต่างของบาร์ แตกกระจาย เพื่อหลบหนีออกมา

เบื้องต้นมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ 13 คน ในจำนวนนี้มีตำรวจรวมอยู่ด้วย 1 นาย รวมถึงมือปืนที่ก่อเหตุด้วย ซึ่งเสียชีวิตเพราะยิงต่อสู้กับตำรวจ นอกจากนั้นก็ยังมีบาดเจ็บอีก 25 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และมีรายงานว่า พยานได้ยินเสียงปืนดังขึ้นราว 30 นัดในเหตุการณ์ครั้งนี้

ต่อมา เจ้าหน้าที่แถลงว่า นายเอียน เดวิด ลอง วัย 28 ปี อดีตนาวิกโยธินสหรัฐ เป็นมือปืนผู้ก่อเหตุโดยเจ้าหน้าที่ยังสั่งปิดกั้นบริเวณที่เกิดเหตุ และกำลังสอบสวนหาสาเหตุ และแรงจูงใจ ของการก่อเหตุกราดยิงในครั้งนี้