เร่งอพยพ ผู้ป่วยวิกฤตโรงพยาบาลบางสะพาน หลังน้ำท่วมหนัก

443

เร่งอพยพ ผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลบางสะพาน หลังสถานการณ์น้ำเข้าสู่ระดับอันตราย โดยฝนตกติดต่อกันทั้งวัน ทะลักท่วมเต็มพื้นที่

จากสถานการณ์ฝนตกหนัก ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ส่งผลให้น้ำป่า จากเทือกเขาตะนาวศรี ไหลหลากท่วมถนนเพชรเกษม ในอำเภอบางสะพานน้อย และหลากท่วม บ้านเรือนประชาชนในเขตชุมชนจนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างโดยระดับน้ำ ในเขตเทศบาลบางสะพานน้อย อยู่ที่ 50 เซนติเมตร และบางจุดสูงถึง 1 เมตร

ส่วนบริเวณถนนเพชรเกษม ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลัก ในการเชื่อมต่อลงสู่ภาคใต้ บริเวณพื้นที่ตำบลช้างแรก น้ำได้ท่วม ผิวการจราจรทั้งฝั่งขาขึ้น และขาล่องใต้ ขณะที่อำเภอบางสะพาน ซึ่งมีฝนตกหนักตลอดทั้งวันเช่นกัน พบว่าระดับน้ำในคลองบางสะพานสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนเกือบถึงริมตลิ่ง ทางราชการ ได้ประกาศเตือนให้ประชาชน ขนย้ายสิ่งของขึ้นไว้บนที่สูงและเฝ้าระวัง ระดับน้ำ ต่อเนื่องตลอดทั้งคืน

กระทั่งเวลา 23.00 น. เมื่อคืนวันที่ 8 พฤศจิกายน 61 ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมคณะ เดินทางไปที่โรงพยาบาล บางสะพาน เพื่อติดตามสถานการณ์ หลังจากน้ำใน อ่างเก็บน้ำโป่งสามสิบ ได้ล้นสปิลเวย์ และไหลลงสู่คลองบางสะพาน ระดับน้ำสูงขึ้น จึงตัดสินใจให้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยหนัก เพื่อความปลอดภัย และเป็นการเตรียมความพร้อม เนื่องจากในพื้นที่อำเภอบางสะพานประสบปัญหาน้ำท่วมใหญ่ มาแล้วหลายครั้ง

เบื้องต้น เคลื่อนย้าย ผู้ป่วยหนัก 10 ราย นำไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ส่วนผู้ป่วยที่เหลือ อีกประมาณ 100 ราย ยังไม่เคลื่อนย้าย รอประเมินสถานการณ์ทุกระยะ ขณะที่อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สำคัญ เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันขนขึ้นที่สูงเรียบร้อยแล้ว

ล่าสุด น้ำป่าเริ่มเอ่อล้น จากคลองบางสะพาน เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และเข้าสู่พื้นที่เศรษฐกิจชั้นใน ของอำเภอบางสะพาน ผ่านบริเวณถนนเพชรเกษม ชายทะเล ข้างวัดห้วยทรายขาว ชาวบ้าน และเจ้าของร้านค้า ต่างต้องช่วยกัน ขนของขึ้นที่สูงและบางส่วนต้องขนขึ้นรถยนต์ ไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัย เพราะเกรงว่าของที่มีราคา จะถูกน้ำท่วมจนเสียหาย

นายสนธยา บุญเกิด เจ้าของร้านค้าแห่งหนึ่ง เล่าว่า น้ำเริ่มไหลมาท่วมที่ร้าน ตั้งแต่เวลาประมาณเที่ยงคืน โดยได้ช่วยกันขนของ ขึ้นที่สูง พร้อมบอกว่าที่ร้าน ถูกน้ำท่วมทุกครั้งที่เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องมาร่วม 10 ปี แล้ว อยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาให้ประชาชนด้วย