เตือนภาคใต้ ระวังฝนถล่ม เสี่ยงน้ำท่วม-น้ำป่า

412

ประกาศ ฉบับที่ 9 ของกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่าในช่วงวันที่ 11-12 พฤศจิกายน 61 บริเวณภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ขอให้ประชาชนระวัง อันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก

ในช่วงวันที่ 9 พฤศจิกายน 61 มีฝนตกหนัก ถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 61 มีฝนตกหนักบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่

โดย หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณภาคใต้ และจะเคลื่อนลงทะเลอันดามันในวันที่ 9 พฤศจิกายน 61 ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้ มีฝนตกหนัก ถึงหนักมาก บางพื้นที่ ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่าง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้

ขณะที่คลื่นลมบริเวณอ่าวไทย และทะเลอันดามัน มีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณอ่าวไทย และทะเลอันดามันเดินเรือ ด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทย ควรงดออกจากฝั่ง จนถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน 61