เจาะเกาะติด-แฉพฤติกรรม ‘ตุ้ย-เต้ย 18 มงกุฎ’ ตุ๋นเงินครูบำนาญ สุ่มหาเหยื่อทางอินเทอร์เน็ต

591

กลุ่มข้าราชการบำนาญที่ถูกนายเต้ยแอบอ้างเป็นอดีตลูกศิษย์ขอเงินช่วยค่าบวชก่อนเชิดเงินหนี ทยอยเข้าแจ้งความเพิ่มต่อเนื่อง ขณะที่วันนี้ตำรวจสามารถรวบตัวนายตุ้ย เพื่อนร่วมขบวนการอีก 1 คน ที่ทำหน้าที่สุ่มหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตได้แล้ว แก๊งนี้มีพฤติกรรมหาเหยื่ออย่างไรและทำอย่างไรให้เหยื่อหลงเชื่อ

นี่เป็นเสียงสะท้อนจากกลุ่มผู้เสียหายที่ถูกนายชุติศรณ์ จันทร์กลัด หรือเต้ย วัย 32 ปี อ้างตัวว่าเป็นศิษย์เก่า หลอกขอเงินช่วยค่าบวชกับครูที่เกษียณราชการไปแล้วก่อนเชิดเงินไป โดยตำรวจสามารถตามจับตัวเขาได้เมื่อวานนี้

หลังถูกจับนายเต้ยได้ซัดทอดถึงเพื่อนสนิทอีกหนึ่งคนคือนายธรรมนูญ พลอยเลื่อมแสง หรือตุ้ย วัย 30 ปี ทำหน้าที่สุ่มค้นหารายชื่อเหยื่อตามอินเทอร์เน็ตและขับรถพาเขาไปก่อเหตุ เมื่อได้ข้อมูลตำรวจจึงเร่งลงพื้นที่สืบสวน กระทั่งพบว่านายธรรมนูญกบดานอยู่ที่โรงงานแห่งหนึ่งย่านมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร จึงตามไปรวบตัวเอาไว้ได้

นายตุ้ยสารภาพว่าก่อเหตุจริง โดยจะเช่าห้องรายวันพักไม่เป็นหลักแหล่งและจะสุ่มหาชื่อโรงเรียนตามเขตที่ไปพักทางอินเทอร์เน็ตว่ามีโรงเรียนไหนบ้าง จากนั้นก็เข้าดูข้อมูลของครูในโรงเรียนที่เกษียณราชการไปแล้ว ก่อนจะนำข้อมูลไปให้นายเต้ยลงพื้นที่สอบถามชาวบ้านว่าครูที่เป็นเป้าหมายของเขาพักอยู่ที่ไหน จากนั้นก็ทำทีไปตะโกนเรียกหน้าบ้าน ตีเนียนเหมือนคนที่เคยรู้จักกันมาก่อน

นางกันย์สินี  กิจนิธิประไพ หนึ่งในผู้เสียหายบอกว่านายเต้ยจะลงมาก่อเหตุเพียงคนเดียว อ้างตัวว่าเป็นอดีตลูกศิษย์ ขณะนี้ทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช จากนั้นก็ทำทีร้องไห้ก้มกราบเท้าแล้วทวงถามสัญญาว่าหากบวชจะซื้อผ้าไตรชุดใหญ่ให้

จากการสอบปากคำพบว่านายตุ้ยและนายเต้ยเคยก่อเหตุในลักษณะนี้มาแล้วไม่ต่ำกว่า 50 ครั้ง ขณะนี้มีผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความเพิ่มแล้วหลายราย เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นก่อนคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

 กรองทอง  จันทะบุรม

 รายงาน