รวบสามี-ภรรยา ตุ๋นเหยื่อลงทุนแปรสภาพทอง เสียหายกว่า 200 ล้านบาท

294

ตำรวจรวบตัวสองสามีภรรยา หลอกลงทุนนำทองแท่งแปรรูปเป็นทองรูปพรรณ อ้างจะได้รับเงินปันผล มีผู้เสียหายกว่า 100 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 200 ล้านบาท

เมื่อวานนี้ 7 พ.ย. 61 ตำรวจจับตัวนางเพ็ญศรี มีพิมพ์ และนายรักประมวล หลุยจันทึก สองสามีภรรยา ซึ่งอ้างว่าทำธุรกิจเกี่ยวกับการแปรรูปทองคำ หลังโพสต์ข้อความผ่านเว็บไซต์ และกลุ่มไลน์ ชักชวนคนให้ร่วมลงทุนแปรสภาพทองคำแท่งเป็นทองรูปพรรณ อ้างว่าจะได้รับเงินปันผล รับประกันรายได้มากกว่าร้อยละ 200 ต่อปี หากมีผู้หลงเชื่อก็จะพาไปดูโรงงาน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ก่อนจะหลอกให้ร่วมลงทุนเป็นเงินหลักหมื่นถึงหลักล้านบาท โดยให้เลือกรับเงินปันผลได้ทั้งรายวันและรายสัปดาห์ และหากผู้ลงทุนชักชวนคนอื่นมาร่วมลงทุนได้เพิ่ม ก็จะได้รับค่าคอมมิชชั่นอีกร้อยละ 6

เบื้องต้นมีประชาชนตกเป็นเหยื่อแล้วกว่า 100 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 200 ล้านบาท ผู้เสียหายบอกว่า ในระยะแรก ได้รับผลตอบแทนจริง ทำให้วางใจและนำเงินไปลงทุนเพิ่ม แต่ต่อมาสองสามีภรรยากลับไม่จ่ายเงินตามเวลาที่ตกลงกันไว้ เมื่อถูกทวงถามก็บ่ายเบี่ยง ก่อนที่จะอ้างว่าไม่สามารถจ่ายผลตอบแทนได้ เพราะถูกเจ้าหน้าที่อายัดบัญชี เนื่องจากสงสัยว่าฟอกเงิน

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ เปิดเผยว่า จากการสอบสวน ผู้ต้องหารับสารภาพ ทำมาได้ปีกว่า  อ้างว่าเงินที่ได้มาจะถูกโอนต่อไปให้ผู้ร่วมขบวนการอีก 3 คน ซึ่งยังไม่ถูกจับตัว โดยจะต้องตรวจสอบเส้นทางการเงินให้แน่ชัดอีกครั้ง

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และข้อหาร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน โทษจำคุกตั้งแต่ 5 ถึง 10 ปี ปรับ 5 แสน ถึง 1 ล้านบาท และปรับอีกไม่เกินวันละ 1 หมื่นบาทตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนอยู่