ล่าตัวมือยิงถล่มอริกลางผับดังเมืองตรัง ดับ 1 เจ็บ 7 คน พบประวัติก่อเหตุโชกโชน

676

กรณีที่คนร้ายก่อเหตุอุกอาจยิงถล่มกลุ่มนักเที่ยวราตรี กลางผับดังเมืองตรัง จนมีผู้เสียชีวิตไป 1 คน และบาดเจ็บไปอีก 7 คน โดยกล้องวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์ไว้ได้ ล่าสุดตำรวจออกหมายจับผู้ก่อเหตุแล้ว พบว่า เขาไม่ได้ก่อเหตุในลักษณะนี้เป็นครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้เคยใช้ปืน M 16 ยิงถล่มคู่อริหลังจากมีเรื่องเขม่นกันในผับมาแล้วเช่นกัน

กล้องวงจรปิดภายในผับแห่งหนึ่งกลางเมืองตรัง บันทึกเหตุการณ์ ขณะที่กลุ่มนักท่องเที่ยวราตรี กำลังสนุกสนานกันอยู่ ช่วงประมาณ 01.30 น. คืนที่ผ่านมา ไม่นานพนักงานของร้านเข้ามาเคลียร์บิลค่าใช้จ่ายของโต๊ะชายเสื้อดำ  จังหวะที่พนักงานหันหลังกลับ ชายรูปร่างท้วมโต๊ะด้านหลังดึงเสื้อของพนักงานไว้ ก่อนพูดคุยอะไรบางอย่าง พร้อมใช้มือชี้มาทางชายเสื้อดำ

พนักงานของร้านพยายามยกมือไหว้ขอโทษหลายครั้ง ไม่นานชายร่างท้วมหยิบแก้วเหล้าฟาดไปที่บริเวณศีรษะของชายเสื้อดำ ก่อนชักปืนออกมายิงใส่จำนวนหลายนัด แม้พนักงานของร้านจะพยายามเข้าห้ามปรามแต่ไม่เป็นผล เขากราดกระสุนปืนใส่คนในโต๊ะของชายเสื้อดำอีกจำนวนหลายนัด ทำให้คนในร้านต่างวิ่งหนีตายกันอลหม่าน เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน คือนายสิริพล แต้มประสิทธิ์ อายุ 22 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 7 คน หนึ่งในจำนวนนี้เป็นเยาวชนหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี 1 คน

ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบภายในผับ พบปลอกกระสุนปืนพกสั้นขนาด 11 มม. จำนวน 10 ปลอก หัวกระสุนปืน 3 ชิ้น จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน พร้อมเรียกตัวผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์สอบปากคำ กระทั่งทราบว่า ผู้ก่อเหตุคือนาย นายชยพล เสียมไหม อายุ 34 ปี โดยพบว่า เขาก่อเหตุเพียงเพราะไม่พอใจกลุ่มของผู้ตายหลังจากมีการเขม่นกันภายในผับ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นายชยพล เสียมไหม ก่อเหตุอุกอาจ ย้อนกลับไปวันที่ 8 สิงหาคม 2560 เขาพร้อมพวก ขับรถเก๋งสีดำ ตามประกบรถกระบะมิตซูบิตชิ สีบรอนซ์เทา ของคู่อริ บนถนนบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ก่อนใช้ปืน M16 ปืนพกสั้นขนาด 11 มม. และ 9 มม. ไล่ยิงถล่มกว่า 20 นัด กระสุนปืนทะลุกระจก น้องชายนายก อบต.นาพละ หนึ่งในผู้เสียหายที่อยู่ในรถคันดังกล่าวได้รับบาดเจ็บ โดยสาเหตุมาจากการมองหน้ากันภายในผับเช่นเดียวกัน

นายชยพล เสียมไหม ถูกแจ้งข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พยายามฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และนำอาวุธปืนเข้าไปในสถานบริการ จากการตรวจสอบ พบว่านายชยพลมีประวัติพัวพันยาเสพติด และ การพนัน รวมถึงใช้ปืนข่มขู่ผู้เสียหายมาแล้วหลายราย

ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดตรังใช้ระเบียบคำสั่ง คสช.ที่ 22/58 สั่งปิดสถานบริการดังกล่าวเป็นเวลา 5 ปีแล้ว ฐานปล่อยปละละเลยให้พกพาอาวุธและมีการทำร้ายร่างกายถึงแก่ชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก อีกทั้งปล่อยให้เยาวชนเข้าไปมั่วสุม

อรวรรณ   รัตนเดชา

รายงาน