เจาะเกาะติด-ครูสาวแฉหนุ่มช่างเลี่ยมกรอบพระแอบอ้างเป็น ตชด.-หน่วยซีล หลอกสูญเงิน 4 แสนบาท

1986

ครูสาววัย 38 ปี นำหลักฐานแฉพฤติกรรมหนุ่มอ้างตัวเป็นตำรวจตระเวนชายแดนหน่วยรบพิเศษ เข้ามาพูดคุยผ่านโซเชียลมีเดีย ส่งรูปแต่งเครื่องแบบคล้ายตำรวจตระเวนชายแดนมาให้ตีสนิทจนตกลงคบหา สุดท้ายหลอกขอความช่วยเหลือ จนสูญเงิน 4 กว่าแสนบาทจึงตัดสินใจเข้าแจ้งความ สืบประวัติพบที่แท้เป็นช่างรับเลี่ยมกรอบพระ หลอกเอาทรัพย์สินจากหญิงสาวมาแล้วหลายราย

ภาพชายอายุประมาณ 30 ปี สวมเครื่องแต่งกายลักษณะคล้ายเครื่องแบบของตำรวจตระเวนชายแดน สวมเครื่องแบบถือปืน สวมเสื้อสัญลักษณ์กองทัพบกและข้อมูลการโอนเงิน เป็นส่วนหนึ่งของหลักฐานที่ครูสาวระดับประถมศึกษาของโรงเรียนแห่งหนึ่ง นำเข้าแจ้งความกับตำรวจและร้องเรียนกับเรา หลังเธอถูกชายซึ่งใช้ชื่อว่าร้อยตำรวจเอกภูเขตร เข้ามาพูดคุยตีสนิทผ่านแอพพลิเคชันหนึ่ง ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา

เขาอ้างตัวเป็นตำรวจตระเวนชายแดนหน่วยรบพิเศษและมีการส่งภาพถ่ายในลักษณะสวมเครื่องแบบมาให้ บางภาพคล้ายกำลังปฏิบัติหน้าที่กับเพื่อนร่วมงาน ทำให้เธอเชื่อใจตกลงคบหากัน กระทั่งเดือนตุลาคมชายคนดังกล่าวเริ่มอ้างว่าถูก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงกลั่นแกล้งจนต้องหนีไปที่ประเทศมาเลเซียและออกอุบายขอยืมเงิน

จากนั้นยังออกอุบายหลอกให้โอนเงินด้วยวิธีการต่างๆ รวมทั้งหมดกว่า 4 แสนบาท เมื่อครูสาวเริ่มเอะใจจึงนำชื่อร้อยตำรวจเอกภูเขตรไปตรวจสอบและพบว่าไม่มีชื่อเป็นตำรวจ แต่เจ้าตัวยังอ้างว่าเป็นหน่วยรบพิเศษจึงไม่มีชื่อในระบบ  และข่มขู่จะเอาชีวิตหากครูสาวขอเลิกรา จากนั้นยังหลอกให้เธอขับรถตามไปที่จังหวัดขอนแก่น โดยอ้างว่าจะนำรถกระบะไปขายที่ชายแดนเพื่อหาเงินมาคืนแต่กลับหลบหนีไปหนำซ้ำหลังจากนั้นเพียงไม่กี่วัน ผู้ก่อเหตุย้อนกลับมาที่บ้านของครูสาว กวาดเอาทรัพย์สินทั้งพระเครื่อง เงินสดและของมีค่าในบ้านไป เธอจึงตัดสินใจเข้าแจ้งความ

ครูสาวสืบประวัติจนพบว่าที่แท้ชายคนนี้เป็นช่างรับเลี่ยมกรอบพระซึ่งเคยเป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร ไทยอาสาป้องกันชาติ หรือ ทสปช. เขามีพฤติกรรมใส่เครื่องแบบ อ้างตัวเป็นทั้งทหาร ตำรวจ หน่วยรบพิเศษ และหน่วยซีล หลอกคบหาเพื่อเอาทรัพย์สินจากหญิงสาวมาแล้วหลายราย จนถูกจับได้หลังเข้าไปขโมยทองและรถยนต์ของหญิงสาวคนหนึ่ง ก่อนจะกลับมาก่อเหตุซ้ำ

หลังรู้ตัวว่าถูกหลอกครูสาวทำหนังสือไปที่กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา และได้รับการยืนยันกลับมาว่าชายคนดังกล่าวไม่ใช่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ในสังกัดอย่างแน่นอน จากนั้นได้รวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความกับตำรวจท้องที่ แต่ผ่านมากว่า 1 ปีคดีความยังไม่คืบหน้า จึงตัดสินใจร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน เนื่องจากเชื่อว่า ยังมีหญิงสาวอีกหลายรายอาจตกเป็นเหยื่อชายคนนี้

                                                                                              ธัญญารัตน์ ถาม่อย

                                                                                                     รายงาน