“ทะเลหมอกดอยฟ้างาม” จุดชมวิวน้องใหม่ จ.ลำปาง

1501

ทะเลหมอกที่เห็นด้านหลังเราทั้ง 3 คน อยู่ที่ดอยฟ้างาม จุดชมวิวทะเลหมอกน้องใหม่ของจังหวัดลำปาง ซึ่งสามารถชมวิวได้ 360 องศา ช่วงนี้นักท่องเที่ยวพากันขึ้นไปรับแสงอาทิตย์ยามเช้าเคล้าลมหนาวกันเป็นจำนวนมาก

ทะเลหมอกยามเช้าที่ลอยอยู่ท่ามกลางเทือกเขาและต้นไม้เขียวขจีอยู่ในพื้นที่บ้านสาแพะ หมู่ 3 ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง นอกจากทิวทัศน์ทะเลหมอกที่สวยงามแล้ว แสงแรกของวันยังทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจไปตามๆ กัน หลายคนอดไม่ได้ที่จะหยิบกล้องถ่ายรูปและโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเก็บภาพความสวยงาม

ผู้ใหญ่บ้านบ้านสาแพะ หมู่ 3 ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มพัฒนาและบุกเบิกเส้นทาง ก่อนจะกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่งของจังหวัดลำปางบอกว่า เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน พระครูสันติ พนารัก เดินธุดงค์และไปปักกลดที่ดอยฟ้างาม ปรากฏว่าในช่วงเช้ามีทะเลหมอกสวยงาม จึงได้เล่าให้ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านฟัง จากนั้นก็ร่วมกันพัฒนาเส้นทางไปยังจุดชมวิว เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่

สำหรับการเดินทางไปชมทะเลหมอกดอยฟ้างาม เมื่อมาถึงวัดสาแพะพนารามจะต้องเข้าไปตามทางลูกรัง ระยะทางกว่า 12 กิโลเมตร ถึงวัดพระพุทธบาทสี่รอย จากนั้นจอดรถแล้วเดินเท้าไปสู่ยอดดอยฟ้างาม ประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้า 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง หรือหากจะไปนอนพักค้างคืน นักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมเสบียง น้ำดื่มขึ้นไปเอง