เจาะเกาะติด ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ หลอกสะเดาะเคราะห์ เงินหมุนเวียนเดือนละกว่า 5 ล้านบาท

377

ตำรวจไทยร่วมกับตำรวจมาเลเซีย บุกทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ เป็นชาวมาเลเซียร่วมกับคนไทย โทรหลอกเหยื่อให้โอนเงิน โดยสุ่มเบอร์โทรศัพท์หลอกว่า ดวงไม่ดี ต้องสะเดาะเคราะห์ มีผู้เสียหายจำนวนมาก พบเงินหมุนเวียนต่อเดือนกว่า 5 ล้านบาท

ชายชาวมาเลเซีย 10 คนและหญิงไทย 5 คน ถูกตำรวจไทยและมาเลเซียรวบตัวได้ค่าห้องพักในพื้นที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา พร้อมของกลางจำนวนมาก หลังร่วมกันตั้งฐานปฏิบัติการ หลอกลวงเหยื่อที่มีความเชื่อเรื่องดวงและโชคลาภ โดยวิธีสุ่มเบอร์โทรศัพท์พร้อมส่งข้อความหลอกว่า ดวงไม่ดี ก่อนให้ติดต่อกลับเพื่อทำพิธีสะเดาะเคราะห์ โดยการสะเดาะเคราะห์แต่ละครั้งจะให้เหยื่อโอนเงินตั้งแต่ 700 บาทไปจนถึงหลายพันบาท

ตำรวจตรวจยึดของกลางภายในห้องพักได้หลายรายการ เป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 7 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 51 เครื่อง บัตรเครดิต – บัตร ATM  56 ใบ รถยนต์ 4 คัน รถจักรยานยนต์ 4 คัน เงินสกุลริงกิตของมาเลเซีย และเงินบาทไทยจำนวนหนึ่ง พร้อมเอกสารข้อมูลของเหยื่ออีกหลายฉบับ

ตำรวจพบข้อมูลว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลุ่มนี้ หลอกลวงเหยื่อมานานกว่า 5 ปีแล้ว โดยมีนายขุ่น ชายชาวมาเลเซีย อายุ 46 ปี เป็นหัวหน้าแก๊ง ทำหน้าที่จัดหารายชื่อและข้อมูลของเหยื่อ ก่อนส่งต่อให้สมาชิกในแก๊ง ส่งข้อความหาเหยื่อ ระบุว่าอยู่ในเคราะห์ พร้อมโน้มน้าวให้สะเดาะเคราะห์ โดยกระทำความผิดในประเทศไทย แต่มีผู้เสียหายเกือบทั้งหมดเป็นชาวมาเลเซีย

การทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างตำรวจไทยและ มาเลเซีย แกะรอยแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลุ่มนี้อยู่นานกว่า 4 เดือน กระทั่งสามารถรวบตัวได้ยกแก๊งพร้อมของกลางทั้งหมด

โดยผู้ต้องหาชาวมาเลเซีย จะถูกเพิกถอนการพักอาศัยในประเทศไทย และส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศมาเลเซีย ส่วนหญิงไทยทั้ง 5 คน ตำรวจได้สอบปากคำในฐานะพยานและอยู่ระหว่างสืบสวนขยายผล เพื่อดูว่ามีคนอื่นร่วมด้วยอีกหรือไม่ ก่อนจะพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดใดก็จะแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

อรวรรณ   รัตนเดชา

รายงาน