เรื่องย่อ ไฮโซ…สะออน

1434

เรื่องย่อ “ไฮโซ…สะออน” 

บทประพันธ์ หัสวีร์

บทโทรทัศน์ เฟื่องฟ้า 

กำกับการแสดงโดย พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร

 เมื่อ ไฮโซสาว ทายาทอภิมหาเศรษฐีตระกูลดัง ใช้ชีวิตดั่งเซเลปผู้สูงส่ง

ต้องมารับหน้าที่ดูแลโรงงานเย็บผ้าที่ใกล้จะเจ๊ง..มิเจ๊งแหล่

โดยมีเดิมพันเป็นกองมรดกเท่าภูเขาเลากา และที่โรงงานนั้นเอง

ทำให้เธอได้ค้นพบตัวตนที่แท้จริงที่ถูกปิดบังมานานนับสิบปี

ไอดิน หนุ่มหล่อคมเข้ม เจ้าของอู่ซ่อมรถ อู่สามัญประจำบ้าน จากกุมภวาปี เข้ามาทำงานที่กรุงเทพฯ เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวและตามหา เมริศา หญิงสาวที่เป็นรักแรก ทั้งคู่เคยให้คำมั่นสัญญาต่อกันแต่อยู่ ๆ เธอก็จากไปโดยไม่ร่ำลา 10 ปีผ่านไปเขาได้กลับมาเจอเธออีกครั้ง เมริศากำลังรีบไปงานแซยิดคุณย่า มอเตอร์ไซค์รับจ้างขับเร็วจนชนกับรถลููกค้าที่อู่ของไอดิน ทำให้เขาถูกเรียกให้มาตีราคาค่าซ่อม เมริศาเรียกตัวเองว่า เมรี่ เขาไม่มั่นใจว่าเธอใช่สาวรักแรกของเขาหรือไม่เพราะหน้าตาและนิสัยเปลี่ยนไปมาก ไอดินจำใจต้องไปส่งเธอที่งานเลี้ยง ทั้งคู่มีปากเสียงกันทำให้ไม่ชอบหน้ากันตั้งแต่การพบกันครั้งแรก ไอดินกลับไปค้นประวัติเมรี่จากอินเทอร์เน็ตจนแน่ใจว่าเมรี่คือเมริศา แต่ไม่ใช่คนเดิมอีกต่อไป

เมรี่ หรือ เมริศา พิพัฒนาดาว เรียนแฟชั่นดีไซน์อยู่ฝรั่งเศส เธอกลับเมืองไทยเพื่อร่วมงานแซยิด คุณแสงระวี ผู้เป็นย่า ไฮโซตัวแม่ของเมืองไทย เมรี่เข้างานด้วยสภาพมอมแมมทำให้แสงระวีอับอา  เมรี่เสียใจที่โดนคุณย่าดุ ทำให้ความทรงจำวัยเด็กแวบเข้ามาในหัว เมรี่เคยอาศัยอยู่ลำพังกับแม่ พิณทา ที่กุมภวาปี จ.อุดรธานี จนอายุ 13 ปี ชีวิตเธอก็เปลี่ยนไปเมื่อ ชนินทร์ ผู้เป็นพ่อมารับเธอกับแม่เข้าสู่บ้านพิพัฒนาดาว แม่เล่าว่าสมัยก่อนแม่กับพ่อชอบกัน แต่แม่เป็นแค่สาวชาวบ้าน คุณย่าจึงไม่ปลื้ม แม่เสียใจมากหอบลูกในท้องหนีไปอยู่ที่กุมภวาปี จนเวลาผ่านไปพ่อขอรับแม่มาอยู่ด้วย คุณย่าจึงตั้งเงื่อนไขว่าต้องไม่ให้ใครรู้กำพืดที่แท้จริงของพิณทาและลูก  ด้วยความรักที่มีต่อพ่อ แม่จึงเปลี่ยนตัวเองเป็นไฮโซ  คุณย่าเองก็มีเงินและอำนาจพอที่จะปิดความลับนี้ แม่บอกเมรี่ว่าสิ่งเดียวที่เธอต้องทำคือใช้ชีวิติอย่างหรูหราในฐานะทายาทคนเดียวของตระกูลพิพัฒนาดาวและลืมอดีตไปให้หมด

วันหนึ่งเมรี่โดนคุณย่าสั่งให้ไปดูแลกิจการโรงงานเย็บผ้าของที่บ้านซึ่งกำลังจะเจ๊ง โดยคุณย่าขีดเส้นตายให้เธอต้องทำกิจการกลับมาดีให้ได้ภายใน 6 เดือน คุณหนูไฮโซอย่างเมรี่ต้องไปใช้ชีวิตอยู่ในโรงงานเย็บผ้า โชคดีที่เธอเจอ น้ำทอง เพื่อนสนิทสมัยเรียนประถมตอนอยู่กุมภวาปี เมรี่ไม่อยากให้ใครรู้ว่าเธอเคยเป็นเพื่อนกับน้ำทอง มาก่อน แต่ฉุกคิดได้ว่าน่าจะให้น้ำทองไปช่วยงานที่โรงงานเย็บผ้าจึงเล่าเรื่องทั้งหมดให้น้ำทองฟังและยื่นข้อเสนอให้น้ำทองมาเป็นผู้ช่วย น้ำทองเห็นใจเมรี่จึงรับปากช่วย

และแล้วภารกิจก็เริ่มขึ้น เมรี่กับน้ำทองเข้าไปทำงานที่โรงงานโดยที่เมรี่ดูถูกชาวโรงงาน ขณะที่คนในโรงงานไม่มีใครต้อนรับ มีแต่น้ำทองที่คอยลดช่องว่างระหว่างเธอกับคนงาน เมรี่ได้พบ ชัชวาล ผู้จัดการเก่าแก่ของโรงงาน และ สุธน ลูกชายที่ใช้เส้นพ่อเข้ามาทำงาน ชัชวาลคอยประจบเมรี่แต่ลับหลังสร้างปัญหาให้โรงงาน และยักยอกเงินจนทำให้โรงงานขาดทุน  น้ำทองอยากให้เมรี่และชาวโรงงานใกล้ชิดกันจึงให้จัดงานเลี้ยงที่ร้าน           คาราโอเกะ “อีสานสะออน” ร้านประจำของสาวโรงงานที่มีเจ้าของคือ เจ๊แหวว สาวอีสานแม่ม่ายผัวทิ้ง ปากร้ายใจดี เธอมีลูกน้องคู่ใจเป็นตุ๊ดจากที่ราบสูงชื่อ นังเหยี่ยว ซึ่งร้านนี้ก็เป็นร้านประจำของไอดินและช่างในอู่ด้วย

ไอดินได้ยินข่าวเมริศามาดูแลโรงงานเย็บผ้าที่ ดาวใจ พี่สาวแท้ ๆ ของเขาทำงานอยู่ที่นี่ด้วยกับ มยุรี เด็กสาวบ้านเดียวกัน มยุรีแอบชอบไอดิน  แต่ไอดินเห็นมยุรีเป็นน้องคนหนึ่ง มยุรีเล่าถึงเรื่องเจ้าของโรงงานคนใหม่ว่าร้ายกาจ หัวสูงและเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ

ที่งานเลี้ยงเมรี่พยายามสวมบทคนชั้นล่าง ซึ่งจริง ๆ เธอกลับคุ้นเคยกับเพลงลูกทุ่ง อาหารบ้าน ๆ เพราะมันคือตัวตนของเธอ โดยเฉพาะกลิ่นปลาร้าที่ไม่ได้ลิ้มรสมาเกือบ 10 ปี แค่คำแรกที่กินเข้าไปมันทำให้ความทรงจำเก่า ๆ กับคำสั่งคุณย่าตีกัน จนขย้อนปลาร้าออกมาโดนไอดินและลูกน้อง วีระ หลุยส์ ไอดินไม่อยากสนใจแต่เพราะแววตาใสซื่อ ทำให้ไอดินช่วยลูบหลังอยู่ข้าง ๆ อย่างไม่รังเกียจ  เมรี่รู้สึกคุ้นเคยและเป็นตัวเองมากกว่าตอนอยู่กับ พาสกร โอชยานนท์ หนุ่มหล่อนักธุรกิจที่เป็นแฟนของเธอ

ช่วงที่เมรี่อยู่ที่เมืองนอก พาสกรก็เจ้าชู้หว่านเสน่ห์ไปทั่ว วันหนึ่งเมรี่จับได้ว่าพาสกรแอบคบแคทรียา ดาราสาวยั่วสวาทที่กำลังดัง เธอเสียใจมากจึงขับรถไปเรื่อยๆจนถึงร้านอีสานสะออน สั่งส้มตำปลาร้ามากินอย่างลืมตัว เธอระบายเรื่องราวมากมายให้ไอดินฟัง และตั้งแต่วันนั้นเมรี่ก็เริ่มมีใจให้ไอดิน แม้จะรู้ว่าเรื่องของทั้งคู่เป็นไปไม่ได้ เรื่องเมรี่อกหักจากพาสกรกลายเป็นข่าวกอสซิบไฮโซจากฝีมือ เอ๊ดดี้ และ หญิงโฉม เพื่อนซี้จอมปลอมของเมรี่

คุณย่ารู้เรื่องก็โกรธมาก จึงคิดจะหาคู่ที่เหมาะสมให้กับเมรี่ ซึ่ง หม่อมหลวงนพคุณ ศิริโยธา ไฮโซหนุ่มอยู่ในลิสต์อันดับต้น ๆ การนัดดูตัวจึงเกิดขึ้น แรกพบชายนพ เมรี่มองเห็นความรักความอบอุ่นในครอบครัวของชายนพ รู้สึกว่าชายนพเป็นคนดีจึงคบกันแบบเพื่อน ซึ่งชายนพก็ไปมาหาสู่เมรี่บ่อย ๆ ทำให้ได้เจอน้ำทอง ชายนพแอบชอบความซื่อใสของน้ำทอง น้ำทองก็แอบชื่นชมชายนพแต่ไม่กล้าคิดไปไกลเพราะรู้ว่าเขาและเธอแตกต่างกัน และยังโกรธที่ชายนพหลอกเธอว่าเป็นคนสวนเมื่อตอนเจอกันครั้งแรก

นอกจากยักยอกเงินโรงงานแล้ว ชัชวาลและสุธนยังร่วมมือกับ ธารทิพย์ คู่แข่งรุ่นน้องของแสงระวีที่ส่งสุธนมาเพื่อทำให้โรงงานของแสงระวีเจ๊ง แต่ไอดิน น้ำทอง และพวกคนงานก็พยายามร่วมแรงร่วมใจ จนโรงงานผ่านพ้นวิกฤติไปได้ทุกครั้ง เมรี่เริ่มเป็นตัวของตัวเอง และสนิทกับไอดิน วันหนึ่งเมรี่ได้รู้ว่า หนูเล็ก เด็กตัวน้อยแถวโรงงานเรียกไอดินว่าพ่อ เรียกดาวใจว่าป้า  เจ๊แหววและคนแถวนั้นบอกเมรี่ว่าหนูเล็กเป็นลูกไอดินที่แม่เด็กตายแล้ว คุณย่าเมื่อรู้ว่าเมรี่เริ่มมีใจให้กับไอดิน นางช่างจน ๆ แถมยังมีลูกติด จึงได้พยายามกีดกันทุกช่องทางไม่ให้ทั้งคู่ได้เจอกัน ถึงขนาดบังคับให้หมั้นหมายกับนพคุณ ไอดินเมื่อรู้ข่าวก็ตัดใจเขารู้ว่าไม่มีวันลงเอยกับเมรี่จึงยอมห่างจากเธอ เรื่องราวความรักของทั้งคู่จะจบลงแค่นี้ หรือจะมีหนทางใดที่ทำให้สมหวังได้หรือไม่ ติดตามชมได้ใน “ไฮโซสะออน” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.50 น. วันศุกร์ เวลา 18.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35  และ Facebook LIVE ทาง Fanpage Ch7HD หรือสามารถรับชมการออกอากาศย้อนหลังได้ทาง BUGABOO.TV

รายชื่อนักแสดงละคร ไฮโซสะออน

 เมริศา               แสดงโดย                      แม็กกี้ อาภา

ไอดิน                แสดงโดย                      หัสวีร์  ภัคพงษ์ไพศาล

น้ำทอง              แสดงโดย                      อังคณา วรรัตนาชัย

นพคุณ              แสดงโดย                      สันติราษฏร์ กุลนพเกียรติ

พาสกร              แสดงโดย                      ปิติพน  พรตรีสัตย์

วีระ                   แสดงโดย                      ณัฐชนน  ภูวนนท์

แคทรียา            แสดงโดย                      ปริตา  ไชยรักษ์

แสงระวี             แสดงโดย                      ปิยะมาศ โมนยะกุล

ธารทิพย์           แสดงโดย                      ณหทัย  พิจิตรา

ชนินทร์             แสดงโดย                      เอก โอรี

พิณทา              แสดงโดย                      ณุศรา  ประวันณา

เพิ่มรัตน์            แสดงโดย                      ปราบ ยุทธพิชัย

ดาวใจ               แสดงโดย                      น้ำทิพย์ เสียมทอง

หนูเล็ก              แสดงโดย                      (น้องอินเตอร์)ด.ญ. รุ่งรดา รุ่งลิขิตเจริญ

มยุรี                  แสดงโดย                      ปริศญา คูหามุข

กระปอม           แสดงโดย                      ทราย  เดอะคอมเมเดี้ยน

ชัชวาล              แสดงโดย                      เวนซ์ ฟอลโคเนอร์

สุธน                 แสดงโดย                      สุรเกียรติ  บุนนาค

เอ๊ดดี้                แสดงโดย                      ธีระพล  หอมจม

หญิงโฉม           แสดงโดย                      เขมิกา สุขประสงค์ดี

เจ๊แหวว             แสดงโดย                      ราตรี วิทวัส

นังเหยี่ยว          แสดงโดย                      นพรุจ  แย้มขะมัง

หลุยส์               แสดงโดย                      นาย  เดอะคอมเมเดี้ยน

ชมพู่                 แสดงโดย                      ภณิตา  สิงห์ณรงค์

ลุงยาม              แสดงโดย                      กล้วย เชิญยิ้ม

ลำโพง              แสดงโดย                      ลูกน้ำ เดอะคอมเมเดี้ยน