อุทาหรณ์ วัยรุ่นชายดัดแปลงประทัด พลาดเกิดระเบิดใส่ ถูกตัดมือ 2 คน

904

มีเรื่องที่เป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ปกครองที่ต้องดูแลและให้คำแนะนำบุตรหลาน ไม่ควรนำประทัดมาดัดแปลงหรือจุดเล่น เพราะอาจเกิดเหตุไม่คาดฝัน ระเบิดใส่มือ เหมือนอย่างกรณีนี้ ที่มีเด็กและวัยรุ่นชายได้รับบาดเจ็บจนต้องถูกตัดมือ 2 คน

ในจำนวนนี้เป็นเด็กชายวัย 11 ขวบ นิ้วชี้ฉีกขาด มีบาดแผลจากสะเก็ดระเบิดที่หน้าอกขวา และตามลำตัว ส่วนวัยรุ่นชายวัย 16 ปี นิ้วมือด้านขวาขาด มีสะเก็ดระเบิดที่หน้าท้องหลายแห่ง ซึ่งนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู และเหล่ากาชาดจังหวัดได้เข้าเยี่ยมอาการ

จากการสอบถามเด็กชายวัย 11 ขวบ เล่าว่า ซื้อประทัดชนิดลูกบอลจากรถเร่ขายสินค้าตามหมู่บ้าน ในราคาลูกละ 1 บาท ซื้อมาจำนวน 100 ลูก แล้วนำมาจุดไฟเล่น โดยใช้ไฟแช็คจุดที่ขั้วแล้วตั้งใจจะโยนออกไปด้านนอก แต่ประทัดเกิดระเบิดใส่มือ ทำให้นิ้วฉีกขาดเป็นแผลเหวอะหวะ ซึ่งแพทย์ระบุว่าไม่สามารถเย็บได้ จำเป็นต้องตัดข้อมือเพื่อรักษาอาการ

ส่วนวัยรุ่นชายวัย 16 ปี บอกว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงได้แกะประทัดแล้วนำมารวมเป็นลูกเดียวกันใส่ในกล่องที่ทำไว้ และได้จุดชนวน แต่ด้วยความตกใจไม่กล้าโยนออกไป จึงกำไว้จนเกิดระเบิดใส่ตัวเอง นิ้วมือด้านขวาขาดทั้ง 5 นิ้ว แพทย์ต้องตัดมือทิ้งเช่นกัน

นายแพทย์อภิชาติ ลักษณะ นายแพทย์ศัลยกรรมกระดูก โรงพยาบาลหนองบัวลำภู กล่าวว่า จากสถิติปี 2560 มีผู้เข้ารับการรักษาจากอุบัติเหตุลักษณะนี้จำนวน 22 คน ส่วนในปีนี้มียอดสะสมรวม 8 คน ในจำนวนนี้บาดเจ็บสาหัส 2 คน