ผลตรวจหญิงวัย 72 ปี ร้อยไหมใบหน้า แพ้ยาช็อกดับคาคลินิก พบตับแตกซี่โครงหัก

384

จากกรณีที่หญิงวัย 72 ปี  เข้าศัลยกรรมร้อยไหมบริเวณใบหน้าแล้วเกิดช็อกระหว่างฉีดยาชา ก่อนเสียชีวิตคาคลินิก ตำรวจพบคลินิกเปิดได้แค่เพียง 3 วัน และยังไม่มีใบอนุญาต ขณะที่ผลตรวจจากนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจระบุสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากตับแตกซี่โครงหัก

ตำรวจนครบาลวังทองหลางเข้าตรวจสอบคลินิกเสริมความงามแห่งหนึ่ง ในซอยทาวน์อินทาวน์ 6 กรุงเทพมหานคร บนชั้น6 พบศพหญิงวัย 72 ปี นอนเสียชีวิตอยู่บนเตียงภายในห้องศัลยกรรม

 

จากการสอบสวนทราบว่าหญิงรายนี้เข้ามาศัลยกรรมร้อยไหมที่ใบหน้า ตั้งแต่ช่วง 4 โมงเย็น โดยก่อนเกิดเหตุแพทย์เจ้าของคลินิกได้แปะยาชาทดสอบอาการแพ้ให้เธอ  เมื่อไม่มีอาการแพ้จึงลงมือฉีดยาชาเข็มละ 0.5 ซีซี จำนวน 24 ครั้ง  ผ่านไป 5 นาที จู่ๆคนไข้ก็เกิดอาการผิดปกติ ปากซีด ตัวเหลือง ชีพจรต่ำ แพทย์จึงรีบกระตุ้นหัวใจและปฐมพยาบาลเพื่อช่วยเหลือแต่ไม่ทันเธอเสียชีวิต แพทย์ชันสูตรสาเหตุเบื้องต้นพบว่าเกิดจากการแพ้ยาทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตผิดปกติ

ตำรวจตรวจสอบพบว่าคลินิกแห่งนี้เปิดเป็นสาขาที่ 2 และเพิ่งจะเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลและใบอนุญาตให้ดำเนินการสถานพยาบาล  แต่นายแพทย์เจ้าของคลินิกมีใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะถูกต้อง เจ้าหน้าที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพจึงเดินทางมาตรวจสอบและร้องเรียนแพทย์เจ้าของคลินิก ในฐานความผิดฐานเปิดสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต ต้องมีการสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้งก่อนแจ้งข้อกล่าวหา

ส่วนผลการชันสูตรศพของแพทย์สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ผลออกมาในเบื้องต้น พบว่าสาเหตุของการเสียชีวิต เกิดจากการตับแตกและซี่โครงหัก ส่วนสารเคมีอื่นๆที่พบภายในร่างกายต้องรอผลการตรวจพิสูจน์จากห้องปฏิบัติการอีกประมาณ 15 วัน

ขณะนี้ตำรวจยังไม่ยืนยันว่าสาเหตุของการเสียชีวิตที่พบว่าตับแตกและซี่โครงหักนั้น เกิดจากการปั๊มหัวใจเพื่อช่วยเหลือหรือไม่ ต้องมีการสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง

                                                                                                กรองทอง จันทบุรม

                                                                                                       รายงาน