แห่พระรอบเมืองวันแรก ในงานประเพณีถือศีลกินผัก จ.ภูเก็ต

550

เริ่มแล้วแห่พระรอบเมือง ในงานประเพณีถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต

ที่จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 61 เป็นวันแรกที่ได้จัดพิธี แห่พระรอบเมือง หรือ “อิ้วเก้ง” ขอ นาคา ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง ไปตามถนน รอบเมืองภูเก็ต เพื่อให้ประชาชน-นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ตั้งโต๊ะผลไม้-น้ำชาและจุดประทัด เป็นการรับพระเพื่อขอพร-เสริมสิริมงคล ให้กับตัวเองและครอบครัว

โดยมีม้าทรงนับสิบคน ใช้อาวุธนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นมีด, ดาบ, เลื่อย หรือเหล็กแหลม แทงทะลุแก้ม ลิ้น เป็นที่หวาดเสียว เชื่อกันว่าเป็นการรับเคราะห์แทนผู้เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผัก ตลอดเส้นทางที่ขบวนพระแห่ผ่าน ได้รับความสนใจจากประชาชน และนักท่องเที่ยวร่วมชม เป็นจำนวนมาก แม้ว่าจะมีฝนตกโปรยปราย ลงมาอย่างต่อเนื่องก็ตาม

ที่จังหวัดตรัง ศาลเจ้ากิวอ๋องเอี๋ย ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ อายุกว่า 180 ปี ได้จัดขบวนแห่พระ ไปตามเส้นทาง ในเขตเทศบาลเมืองกันตัง อำเภอกันตัง โดยเริ่มตั้งขบวน ที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองกันตัง เดินไปตามถนน สายต่าง ๆ โดยมีประชาชน ที่ถือศีลกินเจ ตั้งโต๊ะบูชาพระ กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งบนโต๊ะบูชานั้น จะประกอบไปด้วยอาหารเจแห้ง ผลไม้หลากชนิด ขนมเจ ดอกไม้ ธูปเทียน กระดาษเงิน กระดาษทอง และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือการจุดประทัดรับขบวนแห่พระ

ส่วนที่ชลบุรี ริมถนนเศรษฐกิจ หน้าอาคารพาณิชย์ ในตำบลบ้านสวน อำเภอเมือง ชาวบ้านจำนวนมากเข้าแถวยาว เพื่อรอรับแจก อาหารเจฟรี โดยมีนายคเนศ ชินธนกิจ อายุ 68 ปี นางจิตราภรณ์ ชินธนกิจ อายุ 64 ปี สามีภรรยา ร่วมกับคณะชลบุรีโชคถาวร กว่า 10 คน กำลังตักอาหารใส่ถุง และใส่จาน ให้ทุกคนที่มารอ นั่งรับประทานที่ร้าน และนำกลับบ้าน ซึ่งเมนูอาหาร มีวันละ15 อย่าง รวมทั้ง ขนมหวานและน้ำดื่ม โดยสามีภรรยาคู่นี้บอกว่า ตั้งใจว่าจะทำอาหารเจ แจกฟรีต่อไปจนครบ 10 วัน

ปิดท้ายที่จังหวัดนครราชสีมา มูลนิธิหลักเสียงเซี่ยงตึ๊งสว่างเมตตาธรรมสถาน จัดแข่งขัน เชฟกระทะเจเป็นปีที่ 2  เพื่อสร้างสีสัน เนื่องในเทศกาลถือศีลกินเจ ของ จังหวัดนครราชสีมา ปีนี้มีหน่วยงาน ห้างร้าน และประชาชนทั่วไป ส่งทีมเข้าแข่งขันมากถึง 12 ทีม

โดยมีกติกาว่า ต้องทำอาหาร ทีมละ 3 เมนู ซึ่งอาหารทั้งหมดจะต้องใช้วัตถุดิบเจล้วน ๆ และจะต้องมีเมนูข้าวอยู่ในนั้นด้วย 1 เมนู โดยจะคัด 2 ทีม เข้าชิงชนะเลิศ ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ซึ่งทีมที่ชนะเลิศ “เชฟกระทะเจ” จะได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณ พร้อมเงินรางวัลไปครอง