“ตาต้า” แฉชาย 2 คนในกลุ่มปลัด อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐสั่งยิง “หมีขอ”

473

ทีมข่าวเกาะติดภารกิจของเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค เพื่อหาหลักฐานในคดีกลุ่มออฟโรด ของอดีตปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย อาสารักษาดินแดนและพวก ถูกจับพร้อมอุ้งเท้าหมีขอ ใช้เวลาค้นในพื้นที่อุทยานกว่า 10 ชั่วโมง จนได้ซากตัวหมีขอและได้ตัวนายตาต้าผู้ดูแลสำนักสงฆ์เต่าดำ ที่สารภาพว่าเป็นคนพากลุ่มผู้ต้องหาไปล่าสัตว์ป่า โดยเขาเป็นคนลงมือยิงหมีขอเพราะถูกชาย2คนในกลุ่มออฟโรด ซึ่งอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐสั่งให้ยิง

10.00 น. ทีมข่าวเกาะติดภารกิจเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค ตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 และตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางออกจากสวนป่าไทรโยค 2 ในพื้นที่อุทยาน ตามเส้นทางที่กลุ่มออฟโรด อดีตปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ยและพวกลักลอบเข้าพื้นที่ การเดินทางต้องผ่านเส้นทางออฟโรดซึ่งไม่มีการสัญจรมากนัก

12.00 น. ผ่านระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร เป็นจุดที่กลุ่มผู้ต้องหาถูกจับ จากนั้นเจ้าหน้าที่มุ่งหน้าต่อไปที่ศาลเจ้าพ่อพลู ซึ่งเป็นจุดที่ผู้ต้องหาอ้างว่ามายิงปืนแก้บน

เจ้าหน้าที่พบร่องรอยลักษณะคล้ายรอยถากของกระสุนปืนอยู่ตรงต้นไผ่ 3 รอย โดยมี 1 รอยที่คาดว่ากระสุนอาจจะฝังอยู่ด้านใน จึงตัดสินใจฟันลำต้นตรวจสอบ จนพบกระสุนปืนคาดว่าเป็นขนาด 9 มิลลิเมตร

นอกจากนั้นยังพบปลอกกระสุนปืนยาวอีก 2 ปลอก ตกอยู่ที่พื้นไม่ไกลกันจึงเก็บหลักฐานทั้งหมดไปตรวจสอบ เพื่อยืนยันความผิด กรณีกลุ่มผู้ต้องหายิงปืนในพื้นที่อุทยาน

13.00 น. ทีมเจ้าหน้าที่เดินทางต่อมุ่งหน้าสำนักสงฆ์เต่าดำ ตามเส้นทางหลายช่วงต้องผ่านทั้งลำธาร เส้นทางลูกรัง และเส้นทางธรรมชาติที่ค่อนข้างลาดชัน สภาพแวดล้อมเหล่านี้เป็นอีกหลักฐานที่เจ้าหน้าที่อุทยานอธิบายว่าขัดแย้งกันอย่างชัดเจน กับที่ผู้ต้องหาอ้างว่าซื้ออุ้งเท้าหมีขอจากชาวบ้านที่ขี่จักรยานยนต์ผ่านมาระหว่างทาง

15.00 น. ตำรวจสืบสวน สภ.ไทรโยคที่เดินทางแยกไปอีกกลุ่ม แจ้งว่าได้จับตัวนายตาต้า ชายชาวเมียนมาอายุ 36 ปี ซึ่งดูแลสำนักสงฆ์เต่าดำ หลังจากที่เขารับสารภาพกับพระที่สำนักสงฆ์ และตำรวจว่าเป็นคนยิงหมีขอเอง

ทีมเจ้าหน้าที่เดินทางต่อไปจนถึงสำนักสงฆ์ก็พบจุดยิงห่างจากสำนักสงฆ์เพียง 200 เมตร นายตาต้าอ้างว่าได้พาชาย 2-3 คน ในกลุ่มออฟโรดไปล่ากบทูดและอีเห็นเพราะเขาเคยล่าสัตว์มาก่อน แต่ระหว่างทางเจอหมีขอคนในกลุ่มออฟโรดยิงไม่โดนจึงสั่งให้เขายิง และเมื่อย้อนเส้นทางกลับมาเจ้าหน้าที่ยังพบอีกหลักฐานสำคัญเป็นซากคล้ายตัวหมีขอ และกบถูกโยนทิ้งห่างจากจุดที่จับกลุ่มผู้ต้องหาได้เพียง 30 เมตร

21.00 น.  ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ไทรโยค และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ คุมตัวนายตาต้ามาชี้ของกลาง เขายืนยันว่าคือซากหมีขอและทำบันทึกจับกุม ล่าสุดยังอยู่ระหว่างการสอบปากคำผู้ต้องหารายนี้อย่างละเอียด ส่วนผลการตรวจซากหมีขอที่พบทั้งหมดคาดว่าจะใช้เวลาราว 1 สัปดาห์