พบปืนเพิ่มอีก 2 กระบอก ปลัดรับยิงปืนในอุทยานจริง แต่เป็นการยิงแก้บน

403

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค ยืนยันพบหลักฐานกลุ่มรถออฟโรดของปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย เจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน และพวก เข้าไปลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยาน ล่าสุดพบปืนเพิ่มอีก 2 กระบอก ปลัดรับว่ายิงปืนในอุทยานจริงแต่เป็นการยิงแก้บน เช้าวันนี้จะเร่งหาซากส่วนหัวของ ”หมีขอ” ให้พบ เผยขณะจับกุมยังได้กลิ่นสุรา กลุ่มผู้ต้องหากลับอ้างว่าไปทำบุญ แต่สอบคนดูแลวัดพบถวายของเพียงไม่กี่ชิ้น

นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทั้งชุดจับกุมและทีมที่เดินทาง เข้าไปค้นหาหลักฐาน ในจุดที่กลุ่มรถออฟโรดของปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย เจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดนและพวกรวมผู้ต้องหา 11 คน ลักลอบเข้าไปในพื้นที่จนพบร่องรอยเป็นซากสัตว์ป่าคล้ายส่วนของกรามปากด้านล่างของหมีขอ ปลอกกระสุนปืน มีดทำครัวและหลักฐานจำนวนมาก ได้เข้าให้ปากคำกับตำรวจ สภ.ไทรโยค พร้อมหลักฐาน ในฐานะผู้เสียหาย โดยมีการแจ้งความเพิ่มอีก 1 ข้อหาคือยิงปืนในพื้นที่อุทยาน

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค เปิดใจหลังการสอบปากคำพร้อมกับทีมเจ้าหน้าที่อุทยาน นานกว่า 6 กว่าชั่วโมง ยังคงเชื่อว่ากลุ่มออฟโรดซึ่งขณะนี้ได้ประกันตัวทั้ง 11 คน ลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่า

โดยนอกจากปืนที่ยึดได้ 3 กระบอกในวันจับกุม ต่อมายังพบปืนเพิ่มอีก 2 กระบอก  ทั้งปืนขนาด .38 และ 11 มม. ที่กลุ่มผู้ต้องหาเอาเข้าอุทยานไปด้วยแต่ซุกซ่อนไว้และเมื่อเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนถึง 31 ปลอกในลักษณะถูกโยนทิ้ง กลุ่มของปลัดฯก็ยอมรับว่ามีการยิงปืนในอุทยานจริง แต่อ้างว่าเป็นการยิงแก้บนที่ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย สอบเลื่อนขั้นได้ระดับซี 8 ยิงไปหมดโม่ ประมาณ 6 นัด บริเวณศาลเขาพลู

นอกจากนั้นยังมีพฤติการณ์อีกหลายอย่างของกลุ่มออฟโรดปลัดและ อส. ที่ทำให้หัวหน้าอุทยานมั่นใจ โดยเฉพาะขณะจับกุมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ยังได้กลิ่นสุราจากกลุ่มของผู้ต้องหา สอดคล้องกับร่องรอยทั้งการตรวจค้นรถออฟโรด และที่สำนักสงฆ์ซึ่งเป็นจุดมีการตั้งวงดื่มสุราและกินอาหารที่ทำจากสัตว์ป่า แล้วอ้างว่าเข้าไปทำบุญบังหน้าแต่เมื่อสอบถามกลับถวายสิ่งของเพียงไม่กี่ชิ้น

เช้าวันนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค พร้อมตำรวจพิสูจน์หลักฐานจะลงพื้นที่ตามเส้นทางที่กลุ่มผู้ต้องหาลักลอบเข้าไปตั้งแคมป์อีกครั้ง เพื่อหาซากสัตว์ป่าที่เหลือ โดยเฉพาะซากส่วนหัวของหมีขอซึ่งไม่สามารถกินได้ และสอบปากคำคนในสำนักสงฆ์ รวมถึงตรวจสอบจุดที่อ้างว่ามีการยิงปืนแก้บน เพื่อหาหลักฐานมัดตัวผู้ต้องหาเพิ่มเติม

 ธัญญารัตน์ ถาม่อย

 รายงาน