ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย-อส. ปฏิเสธล่าหมีขอ-อ้างยืมปืนไรเฟิลของเพื่อนมา

660

ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย ยืนยันว่าไม่ได้ล่าสัตว์ ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค ไม่รู้รถอีกคัน มีซากสัตว์ ขณะที่ อส.เจ้าของรถ ระบุว่าปืนไรเฟิล ยืมของเพื่อนมา ส่วนซากหมีขอซื้อจากชาวบ้าน เพื่อนำไปทำยา

กรณีนายวัชรชัย สมีรักษ์ อายุ 41 ปี ปลัดอำเภอ ฝ่ายป้องกัน อำเภอด่านมะขามเตี้ย นายอนุสรณ์ เรือนงาม อายุ 42 ปี และนายสกานต์ แก่งหลวง สมาชิก อส.อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมพวก รวม 11 คน ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จับได้พร้อมของกลาง ซากเท้า ”หมีขอ” 4 ซาก ปืนยาว และปืนสั้น รวมทั้งเครื่องกระสุน จำนวนมาก

ต่อมา นายวัชรชัย เปิดเผยหลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยคว่า คณะทั้งหมดเดินทางไปทำบุญที่สำนักสงฆ์เต่าดำ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยพักนอนกันที่สำนักสงฆ์ รุ่งขึ้น จึงออกเดินทางเพื่อกลับบ้าน ยืนยันว่าไม่ได้ล่าสัตว์ และไม่ทราบว่ารถอีกคัน มีซากสัตว์ป่า อีกทั้งตนเอง ก็นั่งรถมาคนละคัน กับคันที่พบซากสัตว์ป่า และปืน พร้อมที่จะต่อสู้คดีพิสูจน์ความจริง

ขณะที่นายอนุสรณ์ เรือนงาม อส.อำเภอด่านมะขามเตี้ย ผู้ต้องหา ที่พบซากสัตว์ในรถ เปิดเผยว่า ปืนยาวไรเฟิลติดกล้องขนาด .22 พร้อมกระสุน เป็นของพี่ชาย ส่วนปืนสั้นออโตเมติกขนาด 9 มม. ก็เป็นของน้องอีกคน ส่วนกระสุนเอ็ม 16 มีคนฝากให้ไปให้เพื่อนรุ่นพี่ที่เป็นตชด. และซากสัตว์ขาหมีขอ ซื้อมาจากชาวบ้าน ที่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา ขายให้ 4 ขา ราคา 100 บาท โดยจะนำไปทำยา ก็ทราบว่า ผิดกฎหมาย แต่เห็นว่าเพียงแค่ 4 ขาไม่มากมายอะไร

ส่วนการขออนุญาตเข้าไป ในพื้นที่อุทยานฯ ได้โทรศัพท์ติดต่อเพื่อแจ้งป่าไม้ ชื่อ ‘หัวหน้าบัติ’ แต่ติดต่อไม่ได้ ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่ได้ เข้าไปล่าสัตว์แต่อย่างใด