เจาะเกาะติด ผู้ว่า กทม. ยันห้ามพระตีระฆังไม่ได้ สั่งเจ้าหน้าที่เขตบางคอแหลมชี้แจง

808

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เมื่อมีผู้พักอาศัยคอนโดมิเนียมหรูแห่งหนึ่งย่านบางคอแหลม ร้องเรียนไปยังสำนักงานเขตว่าได้รับความเดือดร้อนจากเสียงระฆัง ของวัดที่อยู่ใกล้เคียง ล่าสุดวันนี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจ้งเรื่องนี้แล้ว ขณะที่ชาวชุมชนและผู้พักคนอื่นเข้าใจและยืนยันว่าเสียงระฆังไม่เคยสร้างความรำคาญให้กับพวกเขา

เสียงสะท้อนจากชาวชุมชนวัดไทรและผู้พักอาศัยคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง เขตบางคอแหลม ต่างยืนยันว่าเสียงตีระฆังจากวัดไทรไม่ได้ส่งเสียงดังจนสร้างความรำคาญให้กับพวกเขา หลังจากมีผู้พักอาศัยคอนโดบางคน ร้องเรียนไปที่สำนักงานเขตบางคอแหลม ว่า ได้รับความเดือดร้อนจากเสียงระฆังที่ดัง กระทั่งมีเอกสารขอความร่วมมือจากสำนักงานเขตส่งมาถึงเจ้าอาวาสวัดไทร ระบุว่าให้ลดระดับเสียงระฆัง จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

ล่าสุดวันนี้พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครลงพื้นที่ตรวจสอบข้อพิพาทที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ด้วยการทดลองตีระฆังด้วยตัวเอง ซึ่งปรากฏว่า ไม่ได้ส่งเสียงดังมากตามที่ร้องเรียน

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจสอบแล้วพบว่ามีผู้พักอาศัยคอนโดแห่งนี้ ร้องเรียนเพียง 2 คน เท่านั้น คาดว่าอาจเกิดจากความไม่เข้าใจวัฒนธรรมประเพณี เนื่องจากเป็นชาวต่างชาติ ที่มาเช่าห้องต่อ จากเจ้าของห้องพัก จึงอยากเดินทางมาชี้แจงด้วยตัวเอง ส่วนเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเขต ผู้ที่ออกเอกสารขอความร่วมมือวัด มีคำสั่งให้ทำหนังสือชี้แจงแล้ว พร้อมยืนยันว่าสำนักงานเขตไม่มีอำนาจสั่งห้ามพระสงฆ์ตีระฆัง

ด้านพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว  กล่าวว่าผู้พักอาศัยคอนโด ควรเข้าใจวัฒนธรรมประเพณีและวิธีปฏิบัติของวัด เช่น การตีกลอง ตีระฆัง เริ่มหายไป โดยการตีระฆัง จะได้ยินบ่อยในช่วงเข้าพรรษา เพียง 3 เดือนเท่านั้น จึงอยากให้คนรุ่นใหม่เข้าใจถึงจารีตประเพณีที่ปฏิบัติกันมาแต่ดั้งเดิม

ขณะที่นิติบุคคลของคอนโดมิเนียมแห่งนี้ออกมาชี้แจงโดยติดประกาศ ระบุว่า กรณีดังกล่าวเป็นการร้องเรียนของผู้พักอาศัยบางคนเท่านั้น ยืนยันเข้าใจจารีตประเพณี ไม่เคยร้องเรียนให้วัดหยุดตีระฆังตามที่ปรากฏเป็นข่าว

ไพจิตร    ภานนท์

รายงาน