แตกตื่นช้างพลายพลัดหลงจากฝั่งเมียนมา หวั่นตกมันทำลายข้าวของ

294

ชาวบ้านแตกตื่น ช้างพลาย พลัดหลงจากฝั่งประเทศเมียนมา หวั่นตกมันทำลายข้าวของเสียหาย รีบแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ช่วยผลักดันออกนอกพื้นที่

ชาวบ้านชุมชนบ้านหินกอง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี กำลังตะโกนเรียกช้างพลายตัวสูงใหญ่ท่าทางดุร้ายตัวนี้ ให้ลงมาจากหน้าศาลเจ้าพ่อหินกอง ภายหลังเกิดพลัดหลง จากแนวชายแดนป่า ฝั่งประเทศเมียนมา เข้ามาในหมู่บ้านดังกล่าวและสร้างความแตกตื่นหวาดกลัวให้กับชาวบ้าน เกรงว่า ช้างจะตกมัน ทำลายทรัพย์สินเสียหาย โดยชาวบ้านและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม พร้อมกำลังตำรวจ ทหารได้ช่วยกันผลักดันช้างออกจากพื้นที่อยู่นับชั่วโมง แต่ก็ไม่เป็นผล

จึงประสานไปยังทหารประเทศเมียนมาให้มารับตัวช้างพลายตัวนี้กลับไป โดยพูดคุยกับช้างเป็นภาษากะเหรี่ยง จนกระทั่งมีการตอบสนอง และยอมเดินออกจากชุมชนกลับเข้าป่าแนวเขตชายแดนไทยเมียนมา แต่โดยดี

ขณะที่ช้างป่าสีดอ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจังหวัดเพชรบุรี เกิดตกมันดุร้าย ออกมาเดินไปมาและต่อสู้กันบนถนน โดยใช้งวงชนกันเอง  ท่ามกลางความหวาดกลัวของชาวบ้านที่พบเห็น เหตุการณ์เกิดขึ้น เมื่อช่วงเช้าวานนี้ บนถนนสายหนองพลับ-ห้วยสัตว์ใหญ่ ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างจังหวัดเพชรบุรีและอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จนกระทั่งสุดท้ายเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้ผลักดันช้างป่าทั้งสองตัวกลับเข้าป่าได้สำเร็จ พร้อมจัดชุดเฝ้าระวังช้างป่าไม่ให้ออกมาเดินบนถนนตลอด 24 ชั่วโมง