พิชิตยอดเขาน้ำตกหงาว ชมทิวทัศน์ 360 องศา อันซีนเมืองระนอง

3489

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รายการเช้านี้ที่หมอชิตได้ไปจัดรายการสดกันที่จังหวัดระนอง ที่นี่ยังมีอีกหลายจุดที่สวยงาม อย่างภาพที่อยู่ด้านหลังของพวกเราทั้งสามคน คือ ภาพของน้ำตกหงาว ซึ่งถือเป็นน้ำตกขนาดใหญ่คู่เมืองระนองที่ทุกคนรู้จักดี เช้าวันนี้คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาขึ้นไปพิชิตยอดเขาน้ำตกหงาว มีภาพอันซีนบึงมรกตขนาดใหญ่บนจุดชมวิวที่หลายคนไม่เคยเห็นมาฝากกัน

สายน้ำตกสีขาวที่ไหลจากหน้าผาสูงชันซึ่งสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ถือเป็นน้ำตกคู่เมืองระนองที่สร้างความชุ่มฉ่ำให้กับผืนป่าอย่างมากโดยเฉพาะหน้าฝน

จากระดับความสูงของน้ำที่ตกลงมาจากหน้าผาประมาณ 300 เมตร ที่ฟังดูเหมือนไม่ไกลนัก แต่การพิชิตยอดเขาต้องเดินผ่านป่าดิบชื้น มีลักษณะสูงชัน ทำให้เส้นทางการเดินขึ้นเขาค่อนข้างลำบาก

การเตรียมพร้อมร่างกายโดยเฉพาะกำลังขาให้แข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญ เราเดินมาเกินครึ่งทางถึงจุดชมวิวแห่งแรกบนลานหินกว้าง แวะนั่งพักและเติมพลังกันก่อนค่ะ

จากจุดนี้เราสามารถมองเห็นภูเขาหญ้า เห็นทะเลอันดามันฝั่งเมียนมาที่อยู่ไกลออกไป ถือว่าเป็นรางวัลสำหรับความเหน็ดเหนื่อย ที่เจ้าหน้าที่อุทยานบอกว่า อดใจอีกนิดจะได้สัมผัสกับความสดชื่นที่อยู่ไม่ไกล

โค้งสุดท้ายก่อนถึงจุดชมวิว เราใช้เวลาเดินขึ้นเขาเกือบ 3 ชั่วโมง ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร

แสงสีทองที่ตกกระทบกับละอองน้ำและเสียงน้ำตกที่ไหลจากหน้าผาลงลำธาร นี่คือจุดต้นน้ำของอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่าน้อยคนจะได้เข้ามาเห็นและสัมผัสความสดชื่นของต้นน้ำลำธารบริสุทธิ์ความสูง 15 เมตร ก่อนกลายเป็นน้ำตกหงาวคู่เมืองระนอง

เดินต่อมาอีกไม่ไกลในที่สุดเราก็มายืนอยู่ในจุดสูงจากระดับทะเลปานกลางประมาณ 550 เมตร เป็นผู้พิชิตยอดเขาน้ำตกหงาว ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์เมืองระนอง 360 องศากว้างไกลสุดลูกลูกตา และภาพอันซีนที่เรานำมาฝากคุณผู้ชม คือ บึงน้ำมรกต สีเขียวขนาดใหญ่ ซึ่งเกิดจากร่องรอยการทำเหมืองแร่ในอดีต กลางหุบเขาต้นน้ำของน้ำตกหงาวที่งดงามเกินคำบรรยายจริงๆ

 

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน