เด้งตำรวจชุดวิสามัญคนร้ายขับกระบะแหกด่านตรวจ-แจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

362

ความคืบหน้ากรณีคนร้ายขับรถกระบะแหกด่านตรวจ ก่อนไปชนกับรถชาวบ้านและรถตำรวจ แล้วเกิดเสียหลักชนทางเท้า ตำรวจจึงบังคับให้ลงจากรถ แต่อีกฝ่ายพยายามจะชักปืนยิงใส่ จนถูกวิสามัญ ล่าสุดตำรวจชุดที่วิสามัญคนร้าย ถูกสั่งย้ายออกนอกพื้นที่ และถูกแจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

นี่เป็นภาพขณะตำรวจภูธรเมืองภูเก็ตกำลังยิงต่อสู้กับคนร้ายซึ่งนั่งอยู่ในรถกระบะแต่งซิ่งคันหนึ่ง หลังเขาขับฝ่าด่านตรวจของตำรวจ และถูกไล่ล่าอย่างหนัก จนรถของเขาล้อยางแตก แต่ก็ยังพยายามขับหนีด้วยความเร็วจนเกิดประกายไฟไปตามถนน สุดท้ายไปไม่รอดถูกตำรวจวิสามัญ เสียชีวิตคารถ

ตรวจสอบพบว่าคนร้ายรายนี้คือนายชิษณุพงศ์ เครือจันทร์ อายุ 29 ปี เป็นผู้ต้องหาคดียาเสพติด และมีหมายจับติดตัวอีกหลายคดี โดยหลังเกิดเหตุพ่อและญาติของนายชิษณุพงศ์ กว่า 50 คน ได้ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรม แห่โลงศพของลูกชายไปที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ระบุว่าตำรวจทำเกินกว่าเหตุ

ต่อมามีชาวบ้านนำหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิด บริเวณสี่แยกไฟแดงหน้าสถานีรถไฟฟ้าแรงสูงภูเก็ต 1 ตำบลรัษฎา อำเภอเมืองภูเก็ต มาโพสต์ในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นวินาทีก่อนที่นายชิษณุพงศ์ จะถูกตำรวจวิสามัญ เขาขับรถกระบะฝ่าไฟแดง จนไปชนรถของชาวบ้านบาดเจ็บ 4 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัส 1 คน จึงกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์พร้อมตั้งคำถามว่า นายชิษณุพงศ์ มีเจตนาขับรถชนเพื่อเปิดทางหนีหรือไม่

โดยหลังจากที่พ่อของนายชิษณุพงศ์ ได้ดูคลิปวิดีโอนี้แล้ว บอกว่าเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ก็เข้าใจว่าลูกชายน่าจะมีความจำเป็นจึงต้องขับชน เพราะถูกไล่ล่ามา และย้ำว่าลูกชายเป็นคนดี ไม่ใช่คนจิตใจโหดร้าย

ด้านตำรวจ ชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะกำลังตั้งด่านตรวจบริเวณถนนเทพกระษัตรี รถกระบะคันดังกล่าวได้ขับฝ่าด่านหลบหนี ตำรวจจึงขับรถสายตรวจไล่ตามและบีบช่องทางเพื่อให้รถกระบะคันดังกล่าวหยุด แต่ไม่สำเร็จ กลับถูกขับชนประตูรถ ก่อนรถกระบะคันดังกล่าวจะเสียหลักไปชน ขอบทางเท้า ตำรวจจึงใช้ไฟส่องและสั่งให้ลงจากรถแต่คนขับไม่ยอมลง กลับใช้ปืนเล็งใส่ตำรวจ ตำรวจจึงได้จึงตัดสินใจยิงเพื่อยับยั้ง ก่อนกระสุนจะถูกนายชิษณุพงศ์เสียชีวิต

หลังเกิดเหตุมีคำสั่งย้ายตำรวจและอาสาสมัครตำรวจ ที่อยู่ในเหตุการณ์จำนวน 9 นาย แบ่งเป็นตำรวจชั้นสัญญาบัตร 3 นาย ชั้นประทวน 4 นาย โดยให้ย้ายออกนอกพื้นที่ ส่วนอาสาสมัครตำรวจ 2 นาย มีคำสั่งพักงานไม่มีกำหนด พร้อมแจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

ซึ่งเป็นปกติตามขั้นตอนกฎหมายที่ตำรวจชุดวิสามัญคนร้ายจะต้องถูกดำเนินคดีดังกล่าว โดยหลังจากนี้จะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง และเก็บพยานหลักฐานทั้งหมด โดยเฉพาะวิถีกระสุน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ตรวจสอบประวัติ ของนายชิษณุพงศ์ พบว่าเขามีหมายจับหลายคดี ทั้งร่วมกันชิงทรัพย์ ครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสุน ครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่าย พกพาอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และคดีทำร้ายร่างกายผู้อื่น

ขณะที่ล่าสุดโลกโซเชียล มีการแฉคลิปพฤติกรรมพ่อของนายชิษณุพงศ์ ที่มีผู้บันทึกไว้และเคยเป็นข่าวดังมาเมื่อปีที่แล้ว ขณะชักปืนขู่ชายวัยรุ่นกลางสี่แยกเมืองภูเก็ต หลักฐานทั้งหมด ยิ่งทำให้ครอบครัวนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์และถูกจับตาจากคนในสังคมอย่างหนัก

จุฑารัตน์     มีช้าง

รายงาน