ใช้มาตรา 44 บุกเชิญตัว ผญบ.-ส.อบต.สอบคลี่ปมเผารถ-ฆ่าคนงานก่อสร้าง จ.ตรัง

377

เจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าเร่งคลี่คลายคดี คนร้ายวางเพลิงรถบด – รถเกรดถนน และยิงคนงานก่อสร้างของบริษัทที่ชนะการประมูลงานก่อสร้างถนนในพื้นที่ จ.ตรัง อย่างต่อเนื่อง  ล่าสุดวันนี้มีการใช้มาตรา 44 นำกำลังเข้าตรวจค้น 5 จุด บุกเชิญตัวผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอีก 5 ราย สอบปากคำเพิ่มเติม ในจำนวนนี้มีผู้ใหญ่บ้านและสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลรวมอยู่ด้วย

ตำรวจทหารสนธิกำลังกว่า 50 นาย เข้าจู่โจมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 5 จุด เชิญตัวผู้ต้องสงสัย 5 คน ไปสอบสวน เพื่อคลี่คลายคดีเผารถเกรด-รถบดถนน และคดียิงคนงานก่อสร้างถนนเสียชีวิต

จุดแรกเป็นบ้านของนายสุวัตร ทองเพิ่ม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลนาบินหลา อำเภอเมือง จังหวัดตรัง พบปืนยาว 1 กระบอก และปืนสั้นขนาด .357 อีก 1 กระบอก ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าปืนสั้นไม่มีใบอนุญาต นายสุวัตรอ้างว่ามีลูกบ้านเอามาจำนำโดยไม่ทราบที่มา

จุดที่สองเป็นบ้านนายสุวิทย์ ทองเพิ่ม สมาชิก อบต.นาบินหลา ซึ่งเป็นพี่ชายของนายสุวัตร ยึดปืนพกสั้น 1 กระบอก เจ้าหน้าที่ยึดไปตรวจสอบ พร้อมเชิญตัวทั้งสองคนไปสอบปากคำ

นอกจากนี้ยังมีการนำกำลังเข้าค้นพื้นที่เป้าหมายอีก 3 จุด คุมตัวผู้ต้องสงสัยได้อีก 3 คน เจ้าหน้าที่คุมตัวทั้ง 5 คน ไปสอบปากคำที่ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ร.15 พัน 4 ปฏิบัติการครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา มีเหตุคนร้ายวางเพลิงเผารถเกรดและรถบดถนน บริษัท ภัคสุธีโกศลการก่อสร้าง ได้รับความเสียหาย 2 คัน มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

ต่อมาวันที่ 16 สิงหาคม คนร้าย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์บุกยิงนายประคอง ศรีบุญเรือง คนงานก่อสร้างของบริษัทดังกล่าวเสียชีวิตและยังไล่ยิงคนงานคนอื่นๆ จนต้องวิ่งหนีเข้าป่าเอาชีวิตรอด

ตำรวจเชื่อว่าทั้งสองเหตุการณ์มีความเชื่อมโยงกัน โดยสาเหตุมาจากการชนะประมูลงานซ่อมถนน ที่เจ้าของบริษัทซึ่งเป็นคนนอกพื้นที่ประมูลได้จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง แต่หลักฐานไม่เพียงพอและไม่มีพยานคนใดกล้าเข้าให้ปากคำกับตำรวจ วันที่ 5 กันยายน ทหาร-ตำรวจ จึงใช้มาตรา 44 เชิญตัวผู้ต้องสงสัย 10 คน ไปสอบสวนหลังเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี โดยหนึ่งในนั้นเป็นสมาชิก อบจ.ตรัง

12 กันยายน เจ้าหน้าที่ยังคงใช้มาตรา 44 เชิญผู้รับเหมาก่อสร้างในจังหวัดตรังอีก 2 คนไปสอบปากคำ ในขณะที่การคลี่คลายปมทั้ง 2 คดี ยังไม่ได้ข้อสรุปเหตุอุกอาจก็เกิดขึ้นอีก เมื่อคนร้ายซุ่มยิงนายอำนวย เพชรรัตน์ อายุ 48 ปี เสียชีวิตในงานศพที่วัดนางหลาด ตำบลโคกสะบ้า อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา นายอำนวย เป็นหนึ่งในพยานคดีเผารถเครื่องจักรกลและยิงคนงานก่อสร้าง ซึ่งการยิงพยานในครั้งนี้ทำให้บุคคลอื่นที่ถูกเรียกตัวไปสอบปากคำด้วย เกิดความกังวลไม่ว่าจะถูกเรียกสอบในฐานะพยานหรือผู้ต้องสงสัย

เหตุอุกอาจที่เกิดขึ้นตั้งแต่การวางเพลิงเผารถเกรด–ยิงคนงานก่อสร้าง จนมาถึงการดักซุ่มยิงหนึ่งในพยานปากสำคัญ ตำรวจเชื่อว่ามีความเชื่อมโยงกัน ขณะนี้รู้กลุ่มคนร้ายผู้ก่อเหตุแล้ว ล่าสุดมีการสอบปากคำทั้งพยานและผู้ต้องสงสัยไปแล้ว 17 คน เจ้าหน้าที่มั่นใจว่าจะสามารถจับตัวผู้ก่อเหตุได้ในเร็วๆนี้

                                                                                                     อรวรรณ รัตนเดชา

                                                                                                          รายงาน