คลิปนาทีระทึก ช่วยนักท่องเที่ยว 14 ชีวิต เหตุเรือขัดข้องกลางทะเลคลื่นลมแรง

533

มีคลิปนาทีระทึกเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวสเปน 14 คน หลังเรือใบท่องเที่ยวเกิดเครื่องยนต์ขัดข้องกลางทะเลอันดามันในช่วงที่คลื่นลมแรง

นี่เป็นคลิปเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ นำเรือตรวจการณ์และสปีดโบตเข้าช่วยลำเลียงนักท่องเที่ยวชาวสเปน จำนวน 14 คน ผู้ใหญ่ 10 คน เด็ก 4 คน จากเรือใบ “แชนกานี่”  หลังประสบเหตุเครื่องยนต์ขัดข้องกลางทะเลบริเวณระหว่างเกาะพีพีดอนกับเกาะพีพีเล ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เหตุเกิดช่วงเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่โยนห่วงยางลงไปแล้วให้นักท่องเที่ยวเกาะลอยคอมาขึ้นเรือทีละคนด้วยความยากลำบาก เนื่องจากคลื่นลมแรงเจ้าหน้าที่ต้องทำอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้เรือชนกัน โดยใช้เวลากว่า1ชั่วโมง

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า เรือลำดังกล่าวเดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต เพื่อนำนักท่องเที่ยวล่องทะเลอันดามัน แต่ระหว่างที่กำลังจะเดินทางกลับจังหวัดภูเก็ต ได้ประสบเหตุเครื่องยนต์ขัดข้องกลางทะเล และอยู่ในจุดอับสัญญาณไม่สามารถติดต่อได้

กระทั่งผ่านไปนานกว่า1 ชั่วโมง ทางเจ้าหน้าที่อุทยานได้รับแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือ จึงนำเรือตรวจการณ์และสปีดโบตเข้าไปช่วยเหลือ โดยนักท่องเที่ยวทุกคนปลอดภัย และลากเรือที่ประสบเหตุกลับเข้าฝั่งเกาะพีพี

ทางด้านผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขากระบี่ ได้ประกาศเตือนชาวเรือให้ระมัดระวัง เนื่องจากช่วงนี้คลื่นลมแรงจากอิทธิพลพายุไต้ฝุ่นมังคุดยังคงส่งผลกระทบ โดยหากมีคลื่น 2-3 เมตร เรือเร็วทุกขนาดควรงดออกจากฝั่ง  ส่วนเจ้าของเรือและผู้ควบคุมเรือแต่ละลำ ขอให้ดูสภาพอากาศให้รอบคอบ ก่อนนำนักท่องเที่ยวออกไปล่องเรือในทะเล

ขอบคุณคลิปจากเฟซบุ๊ก กฤษฎา ถีราวุฒิ