เจาะเกาะติด-ผอ.เขตบางรัก สั่งเอาผิดวิศวกร เหตุเครนล้ม ศาลาแดง

453

เจ้าหน้าที่วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมป์ ลงพื้นที่ตรวจสอบอุบัติเหตุเครนล้มทับบ้านเรือนและรถยนต์ นอกจากนี้ยังมีประชาชนได้รับบาดเจ็บ คาดสาเหตุเกิดจากการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน ตำรวจเตรียมเรียกวิศวกรควบคุมงานสอบปากคำ ขณะที่สำนักงานเขตบางรักและประชาชนที่ได้รับความเสียหาย แจ้งความเอาผิดกับวิศวกรแล้ว

เจ้าหน้าที่เร่งเคลื่อนย้ายเครนก่อสร้างขนาดใหญ่ที่ล้มลงมาทับเสาไฟฟ้า บ้าน และรถของประชาชน บริเวณถนนศาลาแดง เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร เพื่อเปิดเส้นทางการจราจรให้ประชาชนได้ใช้ตามปกติ หลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เครนก่อสร้างของโครงการสร้างบ้านศาลาแดง 6 ชั้นล้มลงจนสร้างความเสียหาย มีประชาชนบาดเจ็บ 3 คน

ผู้เห็นเหตุการณ์เผยถึงนาทีระทึกว่าขณะเกิดเหตุได้ยินเสียงคล้ายตึกถล่ม จึงพยายามวิ่งหลบหนีเอาตัวรอดรอจนเหตุการณ์เงียบสงบเธอจึงออกมาดู พบว่าเครนก่อสร้างล้มพาดลงมากลางถนน เสาไฟฟ้าโค่นล่ม และมีรถยนต์ที่ขับผ่านมาถูกเครนทับ

ความเสียหายจากเหตุการณ์ครั้งนี้ พบว่ามีทั้งหน่วยงานทางภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ผู้อำนวยการเขตบางรักจึงส่งตัวแทนเข้าแจ้งความดำเนินคดี เพื่อเอาผิดกับวิศวกรผู้ควบคุมการก่อสร้างโครงการดังกล่าว ความผิดอาญา ตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร และเตรียมฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายที่เกิดจากเหตุครั้งนี้ ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับอาคาร บ้านของประชาชนและรถยนต์รวมถึงผู้บาดเจ็บ บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเช่นเดียวกัน

ด้านเจ้าหน้าที่วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมป์ ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุเครนล้มทับเสาไฟฟ้า บ้านเรือนประชาชนและรถยนต์ได้รับความเสียหาย พบว่าเครนที่ล้มลงมาเป็นเครนหอสูง มีเครื่องจักรกลควบคุมการทำงาน วิศวกรผู้ควบคุมการก่อสร้างนำเครนตัวดังกล่าวติดตั้งไว้ในบ่อลิฟต์ ลึกประมาณ 1 เมตร 30 เซนติเมตร ซึ่งเป็นการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐานทำให้ไม่มีความมั่นคงแข็งแรง เมื่อเครื่องจักรกลทำงานเกิดแรงเหวี่ยงและแรงสั่นสะเทือน จึงเป็นเหตุให้ฐานรากที่เป็นเหล็กเกิดการฉีกขาด ส่งผลให้เครนล้มลงมา

หลังจากนี้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลทุ่งมหาเมฆ เตรียมเรียกวิศวกรผู้ควบคุมงานก่อสร้างที่เกิดเหตุเข้าให้ปากคำ พร้อมตรวจสอบเอกสารการออกแบบ เพื่อสรุปสาเหตุที่แท้จริงก่อนจะพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนคนขับเครน ฉวยโอกาสชุลมุนหลบหนีไป ตำรวจอยู่ระหว่างติดตามตัว

สำหรับที่เกิดเหตุขณะนี้ยังคงปิดการจราจร อยู่ระหว่างเคลื่อนย้ายเสาไฟฟ้าที่เสียหาย รวมทั้งเร่งแก้ไขระบบไฟฟ้า คาดว่า จะสามารถจ่ายกระแสไฟได้บางส่วนก่อน ส่วนสายสื่อสารที่ได้รับความเสียหาย คาดว่าต้องจะแก้ไขแล้วเสร็จภายใน 2 วัน

                                                                                                     ไพจิตร  ภานนท์

                                                                                                          รายงาน