สาวออสซี่ ถูกตัดนิ้วเท้าขวา5นิ้ว ติดเชื้อแบคทีเรีย อ้างแช่‘สปาปลา’ในไทย

221

นักท่องเที่ยวสาววัย 29 จากออสเตรเลีย ต้องสูญเสียนิ้วเท้าข้างขวาทั้งหมด เนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรียกินกระดูก อ้างว่า เกิดขึ้นภายหลังใช้บริการ “สปาปลา” ที่เมืองไทย

โดยสื่อของอังกฤษ อย่าง เดลี่เมล์ รายงานเรื่องราวของ วิกตอเรีย เคอร์ธอยส์ หญิงชาวออสเตรเลีย วัย 29 ปี ว่าก่อนหน้านี้ เธอเคยถูกตัดนิ้วหัวแม่เท้า ครึ่งบน มาแล้ว หลังติดเชื้อจากหญ้าชนิดหนึ่งตอนอายุ 17 ปี ที่ออสเตรเลีย โดยไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ แต่กว่าจะทราบก็สายเกินไป เนื่องจากเชื้อลาม เข้าไปลึกถึงกระดูกแล้ว

ต่อมาเธอ ตัดสินใจ ใช้บริการสปาปลา ตอนอยู่เมืองไทย เนื่องจากเห็นว่าไม่มีอะไรน่ากลัว และเห็นเจ้าของ จัดการระบบดูสะอาดมาก แต่เมื่อกลับบ้านเกิด เริ่มมีอาการป่วยและมีไข้ตลอดเวลา ปรากฏว่าเป็นภาวะติดเชื้อในกระดูก และหมอต้องใช้เวลา 2 ปี เพื่อหาว่าเป็นเชื้อประเภทใด

โดย เชื้อดังกล่าวเข้ามาสู่ร่างกายผ่านทาง แผลนิ้วหัวแม่เท้าที่เคยผ่าตัดตอนติดเชื้อ เมื่ออายุ 17 ปี โดยเชื้อกินเนื้อกระดูก นิ้วหัวแม่เท้าทั้งหมด จนเน่า หมอจำเป็นต้องตัดนิ้วหัวแม่เท้า อีกครึ่งหนึ่ง ที่เหลือออกในปี 2555 และการเดินโดยไม่มีนิ้วหัวแม่เท้า ทำให้นิ้วเท้านิ้วชี้ เป็นแผลติดเชื้อมีหนองจากแรงกด หมอต้องตัดนิ้วเท้า นิ้วชี้ออก เหลือเพียง 3 นิ้ว และใช้ชีวิตปกติอีก 2 ปี

หลังจากนั้น ก็กลับมาเริ่มป่วยอีกครั้ง โดยจะอาเจียน ทุกเช้าและมีไข้ต่อเนื่อง แต่หมอไม่พบสัญญาณ ของการ ติดเชื้อใดๆ กระทั่งหมอผู้เชี่ยวชาญด้านเท้าขอตัวอย่างเลือดไปตรวจ พบว่าเป็นภาวะติดเชื้อในกระดูกอีก และจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวสูงมาก จนหมอจำเป็นต้องตัดนิ้วเท้านิ้วกลาง และนิ้วนางออก เมื่อเดือนพ.ย.2559 เหลือแต่นิ้วเท้านิ้วก้อย จนสุดท้ายต้อง ตัดนิ้วเท้านิ้วก้อยออก เมื่อเดือนพ.ย.2560 เนื่องจากติดเชื้อ เช่นเดียวกัน

เธอยอมรับว่าไม่กล้าโชว์เท้ากุดข้างขวาอยู่ช่วงหนึ่ง แต่สุดท้ายทำใจยอมรับได้ และเตือนให้คนอื่นหลีกเลี่ยงการใช้บริการสปาปลาด้วย