เตือน 36 จังหวัด สุดสัปดาห์นี้เจอฝนหนักจากอิทธิพลพายุ 2 ลูก

484

แจ้งเตือน 36 จังหวัด ต้องเฝ้าระวังฝนตกหนัก จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “บารีจัต” และพายุไต้ฝุ่น “มังคุด” ช่วงปลายสัปดาห์นี้ จนถึงต้นสัปดาห์หน้า

นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ เฉพาะกิจชั่วคราว ในภาวะวิกฤต กล่าวว่า ช่วงวันที่ 12–18 กันยายน ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมา พาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทย มีฝนเพิ่มมากขึ้น กับมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขณะที่ช่วงวันที่ 13-14 กันยายน พายุโซนร้อน “บารีจัต” (BARIJAT) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน คาดว่า จะเคลื่อนผ่านตอนใต้ ของเกาะฮ่องกง และเกาะไหหลำ ประเทศจีน จากนั้นจะอ่อนกำลังบริเวณเกาะไหหลำ

ส่วนช่วงวันที่ 14-15 กันยายน พายุไต้ฝุ่น “มังคุด” (MUNGKHUT) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์และตอนใต้ของเกาะไต้หวัน จากนั้นจะเคลื่อนลงทะเลจีนใต้ตอนบน และขึ้นฝั่งบริเวณเกาะฮ่องกง และชายฝั่งด้านตอนใต้ ของประเทศจีน แล้วผ่านเกาะไหหลำ และประเทศเวียดนามช่วงวันที่ 16-18 กันยายน จากนั้นจะอ่อนกำลัง บริเวณประเทศเวียดนาม

ทำให้ช่วงสุดสัปดาห์นี้ ถึงต้นสัปดาห์หน้า ต้องเฝ้าระวัง ฝนตกหนัก ในพื้นที่ 36 จังหวัด ทั้งที่ภาคเหนือ เช่น ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น หนองคาย หนองบัวลำภู ขอนแก่น ภาคกลาง เช่น ลพบุรี สระบุรีสิงห์บุรี และ ภาคตะวันออก เช่น ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด