เช้านี้วิถีไทย – เยือนแผ่นดินถิ่นภูเขาไฟ เรียนรู้การย้อมฝ้ายสู่ผืนผ้าภูอัคนี จ.บุรีรัมย์

1199

บุรีรัมย์จังหวัดที่มีภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้วหลายลูก หนึ่งในนั้นคือภูเขาไฟพระอังคาร ที่ตั้งของวัดเขาพระอังคาร ในอำเภอเฉลิมพระเกียรติ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์งดงาม วันนี้คุณวาเนสสา สมัคศรุติจะพาไปนั่งรถอีแต๊กเยือนแผ่นดินถิ่นภูเขาไฟ และไปเรียนรู้ภูมิปัญญาของชาวบ้านเจริญสุขกับการย้อมผ้าฝ้ายภูอัคนี หนึ่งเดียวในไทย

เขาพระอังคาร หนึ่งในหกภูเขาไฟของจังหวัดบุรีรัมย์ที่ดับสนิทแล้ว จุดหมายของเส้นทางที่รถอีแต๊กกำลังพาเรามุ่งหน้าสู่ยอดเขาที่ตั้งของวัดเขาพระอังคาร ศาสนสถานเก่าแก่ในอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ที่มีความงดงามทางพุทธศิลป์ผสมผสานศิลปะขอมโบราณ

นอกจากสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์สีโทนน้ำตาลแดงคล้ายสีของดินภูเขาไฟซึ่งเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีพระพุทธรูปโดยรอบ และใบเสมาหินบะซอลท์สมัยทวารวดีซึ่งพบเพียงแห่งเดียวในไทย และยังเป็นจุดที่สามารถมองเห็นแอ่งที่ทรุดตัวของปากปล่องภูเขาไฟได้อย่างชัดเจน ขึ้นรถอีแต๊กเข้าป่าไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ หนึ่งในกิจกรรมเอาใจนักท่องเที่ยวสายผจญภัยในป่าเต็งรังช่วงฤดูฝนที่มีพืชล้มลุกขึ้นหนาแน่น

เริ่มตั้งแต่นำดินภูเขาไฟมาแยกเศษวัสดุเจือปนออกแล้ว จึงขยำละลายในน้ำจากไม้ประดู่สด แล้วกรองอีกครั้งจนได้สีน้ำตาลเข้ม ก่อนนำเส้นฝ้ายดิบลงหมัก

หมักได้ที่แล้วก็นำลงในหม้อต้มน้ำจากเปลือกประดู่ต้มเคี่ยวแล้วอีกครั้ง เพื่อให้สีติดทนและป้องกันสีตก

กว่าจะเป็นฝ้ายที่หมักย้อมจนสีเสมอกันตลอดทั้งเส้นไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสคุณค่าของผ้าภูอัคนีหนึ่งเดียวของบุรีรัมย์แล้ว ยังได้เชื่อมโยงสู่แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในจังหวัดใกล้เคียงได้อีกด้วย

เยือนแผ่นดินถิ่นภูเขาไฟไปแล้วไม่ผิดหวัง ครบทั้งธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม สมกับชื่อของหมู่บ้านที่มาแล้ว “เจริญสุข” จริงๆค่ะ

 

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน