เจาะเกาะติด-อัจฉริยะเตรียมยื่นหลักฐานร้องกองสลากฯ สงสัยพ่อค้ากุเรื่อง “ลอตเตอรี่ 90 ล้าน”

1084

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาอีกครั้ง สำหรับเรื่องคนถูกลอตเตอรี่ เมื่อชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ออกมาแฉว่า กรณีของลอตเตอรี่ 90 ล้านบาท อาจไม่มีคนถูกรางวัลจริงแต่เป็นการกุเรื่องเพื่อสร้างกระแส จนทำให้ลูกค้าแห่มาซื้อ ด้านสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ออกมาระบุพร้อมให้ความร่วมมือหากตำรวจขอข้อมูลผู้ถูกรางวัล

ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดกระแสฮือฮาในสังคมออนไลน์ หลังนายธนวรรธน์ คำแหงพล หรือ พีท พ่อค้าลอตเตอรี่วัย 35 ปี ถ่ายรูปคู่กับลอตเตอรี่ชุด จำนวน 15 ใบ เลขตรงกับรางวัลที่ 1 ของงวดที่ผ่านมา โดยระบุว่าพ่อค้าหนุ่มรายนี้ ได้นำลอตเตอรี่ชุดซึ่งถูกรางวัลเป็นเงินถึง 90 ล้านบาท ไปส่งให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อเข้ามา จากการที่เขาถ่ายรูปเสนอขายทางข้อความแช็ต และเมื่อถูกรางวัลใหญ่ก็เก็บรักษาไว้ให้ จนชาวเน็ตพากันชื่นชมในความซื่อสัตย์ของพ่อค้า

กระทั่งแฟนเพจเฟซบุ๊กชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญา -กรรม ได้โพสต์ข้อความสวนกระแส ระบุว่ากรณีนี้อาจเป็นเรื่องโอละพ่อ พร้อมประกาศขอท้าพิสูจน์ โดยจะนำเอกสารและภาพถ่าย เข้าร้องเรียนสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ให้ตรวจสอบ

โดยช่วงเย็นที่ผ่านมา นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ได้เปิดเผยหลักฐาน ผ่านรายการเจาะประเด็นข่าวค่ำ เป็นภาพลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 กันยายน ที่มีผู้ถูกรางวัลที่จังหวัดสุรินทร์ เทียบกับภาพลอตเตอรี่ของนายพีท และจับพิรุธทั้งเรื่องลายน้ำผิดปกติ ตัวเลข 7 ด้านหน้ามีลักษณะตัดแปะ และจุดสำคัญคือตัวหนังสือกำกับด้านข้าง ที่ควรจะเป็น “เจ็ดสามสี่ห้าหนึ่งศูนย์” แต่ลอตเตอรี่ของนายพีท กลับเป็น “สามสามสี่ห้าหนึ่งศูนย์” ไม่ตรงกับตัวเลขในสลาก

วันนี้ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่แผงลอตเตอรี่ของนายพีท ในปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาถนนเอกชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร แม้ประเด็นลอตเตอรี่ 90 ล้านบาท ยังไม่มีความชัดเจนแต่ผลที่ตามมาทันทีคือจำนวนลูกค้าจำนวนมาก ที่เดินทางมาซื้อลอตเตอรี่ซึ่งจะขายเฉพาะเลขชุด เช่น ลอตเตอรี่ชุด 15 ใบ ขายในราคา 2,000 บาท

ช่วงเย็นนายพีทก็ออกมาชี้แจง โดยยังคงยืนยันว่ามีลูกค้าถูกรางวัลลอตเตอรี่ 90 ล้านบาทจริง แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นใคร ภาพที่เห็นว่าผิดปกติ นั่นเป็นเพราะเขาทำลอตเตอรี่ใบแรกขาด จึงต้องพับครึ่งและใส่ซองซ้อนกับใบที่ 2 จนทำให้ลายน้ำไม่ต่อกัน ส่วนต้นขั้วลอตเตอรี่ที่จะยืนยันยังอยู่กับยี่ปั๊วซึ่งอาจไม่สะดวกที่จะเปิดเผยเช่นกัน

ล่าสุด นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ระบุว่าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลผู้ถูกรางวัลที่ 1 ได้ เพราะมีกฎข้อบังคับต้องเก็บข้อมูลเป็นความลับ แต่เปิดเผยได้ว่าแต่ละงวดมีรางวัลที่ 1 จำนวน 90 ใบ ล่าสุดมีผู้มาขึ้นเงินรางวัลไปแล้ว 85 ใบ แต่หากตำรวจอยากได้ข้อมูลการรับเงินรางวัลที่ 1 และมีหมายเรียกเอกสารมา ก็ยินดีให้ความร่วมมือทันที โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้น ล่าสุดยังไม่พบว่าผู้ที่ถูกรางวัลที่ 1 ได้เงิน 90 ล้านบาท ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่สถานีตำรวจ

ด้านชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม อยู่ระหว่างการขอภาพจากกล้องวงจรปิดสนามบิน ที่พ่อค้าลอตเตอรี่หนุ่มอ้างว่านำลอตเตอรี่รางวัล 90 ล้านบาทไปส่งมอบ

 ธัญญารัตน์ ถาม่อย

 รายงาน