ตลิ่งริมฝั่งแม่น้ำพองทรุดตัว บ้าน 10 หลัง รอวันพังถล่ม

595

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดกับริมฝั่งแม่น้ำพองเดือดร้อนหนัก หลังตลิ่งริมฝั่งทรุดเป็นแนวยาว 50 เมตร ต้องรื้อบ้านหนี ล่าสุดเหลืออีก 10 หลัง รอวันพังถล่มลงมา วอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ

ชาวบ้านหมู่บ้านท่าแก หมู่ 6 ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น กำลังเดือดร้อนจากตลิ่งริมฝั่งลำน้ำพองทรุดลง ทำให้บ้านเรือนพังไปแล้วหลายหลัง หลายคนต้องรื้อบ้านหนีและไปพักอยู่ตามบ้านญาติ โดยตลิ่งที่หมู่บ้านดังกล่าว เริ่มทรุดมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่มีการแก้ปัญหาหรือมีการป้องกันแต่อย่างใด

นายเฉลิมยศ คำซาว หนึ่งในผู้เดือดร้อนเล่าว่า เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ตลิ่งริมฝั่งลำน้ำพองได้ทรุดลงเพิ่มอีก รวมแล้วเป็นระยะทางยาวประมาณ 50 เมตร ทำให้ไม่สามารถอยู่อาศัยในบ้านได้ เคราะห์ดีที่ก่อนหน้านี้ได้รื้อบ้านออกไปแล้วบางส่วน ขณะที่เพื่อนบ้านอีกประมาณ 10 หลัง ก็มีความเสี่ยงสูงและรอวันพังถล่มลงไปในแม่น้ำพอง ทำให้หลายคนก็ไม่กล้าที่จะอยู่แล้ว

 

ส่วนที่จังหวัดพิษณุโลก นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีถนนเลียบริมฝั่งแม่น้ำน่าน ในเขตพื้นที่บ้านหัวแหลม หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านไร่ อำเภอบางกระทุ่ม ถูกน้ำกัดเซาะจนถนนทรุดตัวและพังทลายยาวประมาณ 100 เมตร เนื่องจากมีฝนตกในช่วงที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ประชาชนไม่สามารถใช้ถนนเส้นทางดังกล่าวได้

รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกสั่งการให้ อบต.บ้านไร่ ร่วมกับ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย            จังหวัดพิษณุโลก แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการทำแนวกั้นป้องกันการกัดเซาะและพังทลายของตลิ่งเพิ่มเติม  และให้สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพิษณุโลก สำรวจออกแบบเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำน่าน โดยขอรับการสนับสนุนจากกรมโยธาธิการและผังเมืองต่อไป