น้ำท่วมโรงเรียน จ.หนองคาย ต้องย้ายนักเรียนขึ้นชั้น 2

600

น้ำป่าไหลเข้าท่วมโรงเรียน 2 แห่ง ในอำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย ครูต้องย้ายนักเรียน ขึ้นไปเรียนบนชั้น 2 ของอาคาร และจัดเวรยามตลอด 24 ชั่วโมง หากระดับน้ำที่ท่วมสูงขึ้น อาจจะต้องประกาศปิดเรียน

ฝนที่ตกต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลลงหนองคอน และห้วยคาด จนเอ่อท้น ไหลเข้าท่วมโรงบ้านดงดาล ตำบลโพนแพง และโรงเรียนบ้านต้อน ตำบลบ้านต้อน อำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย โดยเฉพาะโรงเรียนบ้านต้อน น้ำป่าได้ไหลเข้าท่วม โรงอาหาร และชั้นล่าง ของอาคารเรียน

ตั้งแต่ช่วงบ่ายของเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 61 ระดับน้ำสูง 20–30 เซนติเมตร ครูและนักเรียนได้ช่วยกันขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และตัดกระแสไฟฟ้า ในอาคารดังกล่าว นอกจากนี้ยังได้จัดเวรยาม ตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อเฝ้าดูระดับน้ำ

ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านต้อนกล่าวว่า หากน้ำที่ท่วมมีระดับสูงขึ้น และมีฝนตกหนัก อาจจะต้องประกาศปิดการเรียนการสอน

ที่จังหวัดชัยภูมิ ในพื้นที่ อำเภอบำเหน็จณรงค์ ยังมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้น้ำในอ่างเก็บน้ำ ลำคันฉู ล้นสปิลเวย์ท่วมเส้นทางสาย 205 ด่านขุนทด-บำเหน็จณรงค์ ไปลพบุรี ช่วงบ้านคำปิง–ไปบ้านกุดตะลาด เพิ่มขึ้นอีกจากวานนี้   สูงประมาณ 50 เซนติเมตร ระยะทางยาวกว่า 600 เมตร

รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ นอกจากนี้มวลน้ำจำนวนมาก ยังไหลเข้าท่วมพื้นที่ 7 ตำบล 63 หมู่บ้าน มีทั้งพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนประชาชน ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมหน่วยงานต่าง ๆ ลงพื้นที่ นำถุงยังชีพ ไปมอบให้ผู้ประสบภัย เพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว

ส่วนที่จังหวัดเพชรบูรณ์ แม่น้ำป่าสัก ในอำเภอหล่มสัก เริ่มเอ่อล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วม 3 ชุมชน ที่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองหล่มสัก และ 5 หมู่บ้าน ในเขตเทศบาลตำบลตาลเดี่ยว ส่งผลให้ถนนในเขตเทศบาลบางสายถูกน้ำท่วมขังเป็นช่วง ๆ จนรถยนต์ขนาดเล็ก แล่นผ่านไปมา ด้วยความยากลำบาก ล่าสุด ระดับน้ำเริ่มลดลงตามลำดับ คาดว่าหากไม่มีฝนตก ลงมาซ้ำอีก ภายใน 1-2 วัน ก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ขณะที่จังหวัดปราจีนบุรี ฝนยังตกหนัก ในช่วงบ่ายและค่ำของทุกวัน ส่งผลให้ชุมชนตลาดเก่า เทศบาลตำบลกบินทร์  ถูกน้ำท่วมสูงมากขึ้น อย่างต่อเนื่อง ประชาชนต้องใช้เรือ ในการเดินทางเข้าออกบ้านพัก ส่วนเด็ก ๆ ก็ไปโรงเรียนด้วยความยากลำบาก

สำหรับในพื้นที่อำเภอกบินทร์บุรีพบว่า มีบ้านเรือนประชาชน ถูกน้ำท่วม บริเวณใต้ถุนบ้าน และชั้นล่าง รวมทั้งสิ้น 491 หลังคาเรือน