“ปูทหาร”นับล้านตัว โผล่หาด จ.กระบี่ วอนช่วยอนุรักษ์

708

กองทัพ ”ปูทหาร”นับล้านตัว โผล่ ชายหาดคลองทราย-ดินแดงน้อย จ.กระบี่ วอนช่วยกันอนุรักษ์ หวังเป็นแหล่งท่องเที่ยว จังหวัดกระบี่

นี่เป็นภาพที่ นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และศิลปกรรมท้องถิ่น จังหวัดกระบี่ ถ่ายไว้ได้ ขณะพบฝูง “ปูทหาร” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ปูมดแดง” ที่บริเวณอ่าวคลองทรายดินแดงน้อย หมู่ 6 ตำบลหนองทะเล อำเภอเมืองกระบี่ จำนวนมาก หลังจากที่ฝูงปูดังกล่าว ได้โผล่ให้เห็นครั้งสุดท้าย เมื่อ 2558

จากนั้นในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา พบเห็นได้น้อยลง กระทั่งปีนี้ โผล่ออกมาให้เห็น เป็นจำนวนนับล้านตัว โดยเฉพาะช่วง น้ำทะเลลด โดยปูทหาร มีขนาดความกว้าง ของกระดองประมาณ 1 เซนติเมตร มีรูปร่างของกระดอง เป็นทรงกลม สีดำ ขามีสีส้มสดใส

นายนิวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับปูทหารเป็นปูที่หากิน และอาศัยอยู่บนหาดทรายชายทะเล หากินโดยใช้ก้ามช้อนทรายขึ้นมา โดยที่ปากจะมีขนคล้ายช้อน ที่จะกรองกินอาหารจำพวก ซากพืช หรือซากสัตว์ หรือแพลงก์ตอน ในทราย พอกินจนหมด ก็จะพลิกก้อนทรายทิ้ง มักจะอยู่รวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อน ตามชายหาด  มองดูคล้ายกองทัพทหาร ในสมัยโบราณ จึงเป็นที่มาของชื่อ “ปูทหาร”

สำหรับฝูง ปูทหาร ที่บริเวณหาดคลองทรายดินแดงน้อย นับเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดที่พบปูทหารก็ว่าได้ ซึ่งในปัจจุบันจะพบได้บ่อยขึ้น และไม่ค่อยตื่นคนเหมือนเมื่อก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ ของธรรมชาติ ควรที่จะหาทางอนุรักษ์ไว้ ให้อยู่กับจังหวัดกระบี่ตลอดไป