ฝึกนกปล่อยบินอิสระ – ไม่ขังกรง ความสุขของคนรักนกนครขอนแก่น

2568

กลุ่มคนรักนกสวยงามในจังหวัดขอนแก่น รวมตัวกันฝึกนกปล่อยบินอิสระเพื่อช่วยให้นกได้ผ่อนคลาย และมีสุขภาพที่ดีมากกว่าการเลี้ยงแบบขังกรง ผู้สื่อข่าวของเราคุณจุฑามาศ มังกรชัย พาไปชมวิธีการเลี้ยงนกรูปแบบใหม่และความรักความผูกพันระหว่างคนกับนก

ฝูงนกนับสิบตัวบินถลาเล่นลม เหนือสวนสาธารณะบึงทุ่งสร้างที่คุณผู้ชมเห็นนี้ ไม่ใช่นกกระจอกหรือนกพิราบที่พบเห็นทั่วไป แต่ทั้งหมดเป็นนกแก้วที่มีเจ้าของกำลังถูกปล่อยให้บินแบบอิสระ

จากชมรมนกบินในมหาวิทยาลัยก่อตั้งเป็นกลุ่มนกบินอิสระนครขอนแก่น ที่มีนายอุปถัมภ์หรือน้องเท่ห์ เป็นประธานรุ่นที่ 5 เขาเล่าถึงที่มาว่าเกิดขึ้นจากการรวมตัวของคนรักนกที่ไม่อยากเลี้ยงโดยขังไว้แต่ในกรง จึงลองฝึกนกให้เชื่อง ก่อนค่อยๆ ปล่อยให้ลองบินไปและกลับ

เทคนิคการเรียกนกกลับมา เจ้าของจะใช้วิธีเรียกชื่อ ส่งสัญญานมือ วางอาหารล่อ และเป่านกหวีด หรือหากนกบินจนพอใจ ก็จะพากันบินกลับมาเอง

ที่สำคัญคือต้องปล่อยในวันที่มีสภาพอากาศเหมาะสม แดดไม่ร้อน ฝนไม่ตก และลมไม่แรงจนเกินไป เพราะอาจทำให้นกบินกลับมาไม่ได้หรือหลุดฝูงไปเกาะตามต้นไม้แทน

ปัจจุบันสมาชิกกลุ่มมีมากกว่า 100 คน ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ ส่วนนกที่นำมาฝึกจะเป็นนกแก้วทั้งหมด เช่น ตระกูลคอร์นัว แอฟริกันเกรย์ กระตั้ว และมาคอว์ ที่มีนกไฮยาซินราคาเกินครึ่งแสนรวมอยู่ด้วย  นอกจากการปล่อยบินแล้ว ยังมีการหมุนตัวเป็นอีกกิจกรรมที่สามารถฝึกให้นกทำได้

เพราะเชื่อว่านกเป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยง ทุกคนจึงให้ความรักและเอาใจใส่ทเปรียบเสมือนเพื่อนและสมาชิกในครอบครัว หลายคนยืนยันว่าการปล่อยนกบินอิสระ สามารถช่วยให้นกคลายเครียดและมีสุขภาพที่ดีขึ้น พร้อมแนะนำผู้ที่สนใจ อย่าเลี้ยงแค่ตามกระแส แต่ควรมีใจรัก ความพร้อม และศึกษาข้อมูลของนกแต่ละสายพันธุ์ เพื่อให้นกและคนอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน