จ.นครพนม ระดับน้ำโขงวิกฤต ในรอบ 10 ปี ลำน้ำสาขาเอ่อล้นท่วมหนัก

584

จ.นครพนม ระดับน้ำโขงวิกฤต ในรอบ 10 ปี เฉียด 13 เมตร ขณะที่ลำน้ำสาขาอย่างแม่น้ำสงคราม เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 200 หลัง

ที่จังหวัดนครพนม ระดับน้ำโขงยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดใกล้ถึงจุดวิกฤตสูงสุด อยู่ที่ระดับ ประมาณ 12.45 เมตร  ห่างจากจุดวิกฤตล้นตลิ่ง ประมาณ 55 เซนติเมตร และยังมีแนวโน้ม เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ถือว่าระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี  ส่งผลกระทบ ทำให้หลายพื้นที่โดยเฉพาะ อำเภอบ้านแพง มีพื้นที่ได้รับผลกระทบแล้ว 6 ตำบล รวม 49 หมู่บ้านประมาณ 600 ครัวเรือน

ขณะที่ผลกระทบจากระดับน้ำโขงขึ้นสูงขั้นวิกฤต ทำให้ลำน้ำสาขา อย่างแม่น้ำสงคราม เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร หนักสุดคือ พื้นที่ ตำบล ท่าบ่อสงคราม อำเภอศรีสงคราม น้ำได้เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนแล้ว กว่า 200 หลังคาเรือน มีพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย ไม่ต่ำกว่า 10,000 ไร่

ส่วนระดับน้ำ ในแม่น้ำโขง ที่จังหวัดมุกดาหาร เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีน้ำที่ไหลมาจากทางตอนเหนือ และในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ก็มีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน และมีฝนตกสะสม ล่าสุดวัดระดับน้ำ ที่ศูนย์อุทกวิทยาที่ 3 มุกดาหาร อยู่ที่ 12.57 เมตร เกินระดับวิกฤตแล้ว 7 เซนติเมตร

ขณะที่พันตำรวจเอก โกเมน สุภาพ ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดมุกดหาร ได้กำชับเจ้าหน้าที่ออกกวดขันผู้โดยสารที่เดินทาง ผ่านจุดตรวจด่านท่าเทียบเรือ ท่าข้ามเทศบาลเมืองมุกดาหาร ให้สวมเสื้อชูชีพทุกคน และกำชับเรือโดยสารข้ามฟาก ระหว่างมุกดาหาร สะหวันนะเขต ห้ามบรรทุกผู้โดยสารเกินกำหนดเด็ดขาด เกรงจะเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากน้ำในแม่น้ำโขง มีระดับสูง และไหลเชี่ยว