เทรนด์ใหม่นักท่องเที่ยวต่างชาติ หิ้วปิ่นโตเที่ยวเกาะห้อง จ.กระบี่

713

เทรนด์ใหม่นักท่องเที่ยวต่างชาติ หิ้วปิ่นโตเที่ยวเกาะห้อง จ.กระบี่ ขณะที่อุทยานแห่งชาติ ธารโบกขรณี รณรงค์ลดถุงพลาสติก ด้วยการแจกถุงผ้าให้กับนักท่องเที่ยว

ภาพสุดประทับใจ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หิ้วปิ่นโตมาเที่ยวทะเล บริเวณเกาะห้อง จังหวัดกระบี่ ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ธารโบกขรณีได้บันทึกไว้ แล้วนำเผยแพร่ในโลกออนไลน์ โดยมีผู้คนเข้าไปแสดงความชื่นชม

ขณะที่ นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ ธารโบกขรณี พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ลงพื้นที่เกาะห้องพร้อมรณรงค์แจกถุงผ้า เพื่อลดการใช้ถุงพลาสติก

และห้ามนำกล่องโฟมบรรจุอาหาร เข้ามาในพื้นที่ แหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ในเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีจากนักท่องเที่ยว ขณะที่ บางคณะทัวร์ ใช้ปิ่นโตบรรจุอาหารจากบนฝั่งแทนถุงพลาสติก มาไว้ให้นักท่องเที่ยว

แม้ว่า จะมีบางส่วนที่ยังนำสิ่งของใส่ถุงพลาสติกเข้ามา ก็จะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปขอความร่วมมือ และนำถุงผ้า              ไปแจกจ่ายและเปลี่ยนให้กับนักท่องเที่ยว การปฏิบัติตามนโยบายดังกล่าว ทำให้เกาะห้องได้รับรางวัลอุทยานสีเขียว และอุทยานดีเด่นระดับ 5 ดาว ถึง 5 ปีซ้อน

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ ความสวยงามของบัวกระด้ง ในสระน้ำ ภายในวัดเจ็ดลิน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าไปชมจำนวนมาก ในแต่ละวันกำลังสร้างปัญหาให้กับวัด หลังพบว่านักท่องเที่ยวพากัน โยนอาหารให้ปลาในสระ แต่อาหารกระเด็นตกลงไปบนใบบัว ทำให้นกพิราบจำนวนมาก พากันมาจิกกิน จนใบบัวขนาด 1-2 เมตรทะลุเสียหาย ทั้งยังมาถ่ายมูลเรี่ยราดในใบบัว จนหมดความสวยงาม

นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวอีกหลายคน ที่โยนเหรียญลงไปบนใบบัว เพื่อทำบุญตามความเชื่อ ทำให้เหรียญ ที่ถูกแดดเป็นเวลานาน มีความร้อน ทำให้ใบบัวแห้งเป็นรอยไหม้เสียหาย เดือดร้อนสามเณรต้องพายเรือเก็บเป็นประจำ ล่าสุดเจ้าอาวาสวัดเจ็ดลิน ต้องออกมาขอร้องบรรดาญาติโยม และนักท่องเที่ยว ละเว้นพฤติกรรมดังกล่าว