จ.เชียงราย ฝนถล่มหนัก น้ำล้นสปิลเวย์อ่างเก็บน้ำ ท่วมบ้านเดือดร้อน 150 หลัง

567

เกิดฝนตกหนักในจังหวัดเชียงราย ทำน้ำป่าทะลักล้นสปิลเวย์ อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำช้าง ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน กว่า 150 หลังคาเรือน รวม 3 ตำบล ในอำเภอเชียงของ หนักสุดในรอบ 15 ปี

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในจังหวัดเชียงราย ทำให้อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำช้าง อำเภอเชียงของ ที่มีความจุ 6.3 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำมากถึง 6.6 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้น้ำล้นขอบอ่าง หรือ สปิลเวย์ ไหลเข้าท่วมบ้านเรือน ถนน และพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน โดยเฉพาะใน 3 ตำบล ได้แก่ ตำบลห้วยซ้อ ตำบลสถาน และตำบล ศรีดอนชัย เสียหายเป็นบริเวณกว้าง โดยมีบ้านเรือน ถูกน้ำท่วม เดือดร้อนไม่น้อยกว่า 150 หลังคาเรือน

นาย เฉลิมชัย ชัยยะคำ อายุ 56 ปี หนึ่งในผู้ประสบภัยบอกว่า น้ำท่วมครั้งนี้เป็นน้ำท่วมใหญ่ในรอบ 15 ปี โดยเป็นน้ำจากอ่างเก็บน้ำธรรมชาติไหลทะลักเข้ามาท่วมอย่างรวดเร็ว ทำให้ชาวบ้านเก็บของไม่ทัน ได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะไก่ที่เลี้ยงไว้ ถูกกระแสน้ำพัดสูญหายไปจนหมด

ล่าสุดทางนายอำเภอเชียงของ นำเจ้าหน้าที่หน่วยต่าง ๆ ระดมกำลังกันช่วยเหลือชาวบ้าน ขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง รวมถึงช่วยนำสิ่งกีดขวางออก เพื่อระบายน้ำออกจากพื้นที่แล้ว คาดว่าภายในวันนี้ น้ำจะทรงตัว และมีแนวโน้มลดลง

ส่วนที่อำเภอเชียงแสน พบว่าน้ำป่าจากเทือกเขาได้ไหลบ่า เข้าท่วมพื้นที่หมู่บ้านแม่แอบ หมู่ 11 และ หมู่ 12 ตำบลบ้านแซว ระดับน้ำประมาณ 30-40 เซนติเมตร มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วม 20 หลังคาเรือนรวมถึงโรงเรียนในหมู่บ้านด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ ช่วยเหลือชาวบ้าน และแจ้งเตือนหมู่บ้าน ที่อยู่ท้ายน้ำ ให้เตรียมพร้อม รับมวลน้ำดังกล่าวแล้ว