น้ำป่าไหลหลากท่วม 3 อำเภอ ของ จ.สตูล เร่งขนของหนีน้ำ

419

น้ำป่า ไหลหลาก เข้าท่วม พื้นที่ 3 อำเภอ ของจังหวัดสตูล ชาวบ้านเร่งขนของหนีน้ำกันอลหม่าน

ฝนที่ตกติดต่อกันหลายวัน ในจังหวัดสตูล โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอควนกาหลง ท่าแพ และอำเภอละงู ทำให้น้ำป่า จากเทือกเขาบรรทัด ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ หมู่ 1 ตำบลอุไดเจริญ อำเภอควนกาหลง โดยน้ำมีสีขุ่นข้น ไหลเข้าท่วมบ้านเรือน สวนผลไม้ สวนยางพารา นอกจากนี้ยังไหลเข้าท่วมพื้นที่หมู่ 2 ตำบลแป-ระ อำเภอท่าแพ ชาวบ้านต้องขนของหนีน้ำกันอย่างอลหม่าน เนื่องจากน้ำมาเร็วแบบไม่ทันตั้งตัว

ส่วนที่อำเภอละงู น้ำได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ 5 หมู่บ้าน ของตำบลกำแพง แต่คาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาซ้ำ น้ำก็จะไหลลงทะเลอย่างรวดเร็ว

ไปดูต่อที่อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีน้ำจากแม่น้ำปราณบุรี ไหลทะลักเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำ อย่างรวดเร็ว หลังถูกปล่อย จากเขื่อนปราณบุรี มาได้ประมาณ 2 วัน โดยน้ำได้ไหลเข้าท่วมสวนผักของชาวบ้านที่ปลูกผักเอาไว้ในพื้นที่กว่า 15 ไร่ น้ำท่วมสูง 30-50 เซนติเมตร ทำให้พืชผักผลไม้ ที่ปลูกไว้ตายเกือบหมด รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงที่เป็นไร่นาสวนผสม ก็ถูกน้ำที่ล้นตลิ่งเข้ามาท่วมสูงประมาณ 50-70 เซนติเมตร ได้รับความเสียหายเช่นเดียวกัน

ไปดูสถานการณ์แม่น้ำโขงกันบ้าง ที่จังหวัดนครพนม ระดับน้ำโขงยังเอ่อล้นตลิ่ง โดยเฉพาะในพื้นที่ อำเภอบ้านแพง ได้รับผลกระทบหนัก เป็นรอบที่ 2 สร้างความเดือดร้อน ให้กับชาวบ้าน มากกว่า 30 หลังคาเรือน ต้องช่วยกันขนย้าย สิ่งของ ไปไว้ยังที่ปลอดภัย โดยอำเภอบ้านแพง มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 6 ตำบล รวม 49 หมู่บ้าน และมีพื้นที่การเกษตร รวมทั้งนาข้าวได้รับความเสียหาย แล้วไม่ต่ำกว่า 3,000 ไร่

ส่วนที่จังหวัดบึงกาฬ มีฝนตกหนักตลอดทั้งวัน ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำโขง หนุนลำน้ำสาขา โดยเฉพาะแม่น้ำสงคราม มีชาวบ้านได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นตลิ่ง และน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณบ้านโคกพิทักษ์ ตำบลเซกา อำเภอเซกา ถนนหลายสาย ถูกน้ำท่วม สูงประมาณ 30 – 40 เซนติเมตร ทหารพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัย ช่วยกันติดตั้ง ป้ายเตือนภัยผู้ใช้รถ และนำกระสอบทรายปิดกั้นทางน้ำ ไม่ให้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง