ชุมชนเหนือเขื่อนแก่งกระจานน้ำท่วมหนัก เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ

605

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดเพชรบุรี ขณะนี้มีหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะในอำเภอแก่งกระจาน ชุมชนที่อยู่เหนือเขื่อนขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม

พื้นดินที่เคยปลูกพืช ผัก และเป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านใน อ.แก่งกระจาน ถูกน้ำท่วมจนต้องอพยพขึ้นไปอยู่จุดที่สูงกว่าเดิม ทีมข่าวลงพื้นที่พร้อมตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี ล่องเรือตามแนวเขื่อนแก่งกระจาน เพื่อนำอาหาร และสิ่งของจำเป็น เข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย

เราพบว่าระดับน้ำที่ท่วมบ้านประชาชนในพื้นที่เหนือเขื่อนแก่งกระจาน สูงขึ้นมากกว่าเดิม เมื่อเปรียบเทียบกับก่อนหน้านี้ที่เราเคยล่องเรือเข้ามาพร้อมกับเจ้าหน้าที่แล้วครั้งหนึ่ง วันนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงออกมารวมตัวกันเพื่อรอรับความช่วยเหลือ

ทันทีที่หัวหน้าชุมชนประกาศแจ้งว่าวันนี้จะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือ แต่ละครอบครัวจึงพร้อมใจกันส่งตัวแทนนั่งเรือออกมารับสิ่งของ พวกเขายอมรับว่าอยู่กันอย่างลำบาก เพราะพืชผลทางการเกษตรที่ปลูกไว้สำหรับประทังชีวิต ถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งหมด ชาวบ้านบอกว่าน้ำท่วมในครั้งนี้ถือว่า หนักสุดในรอบ 15 ปี

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี นำกำลังตำรวจลงพื้นที่ เหนือเขื่อนแก่งกระจาน เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก พบว่ามีผู้ประสบภัยรวมกว่า 150 ครัวเรือน ส่วนใหญ่ต้องเดินทางเข้าออกด้วยเรือลำเล็กเท่านั้น ความเป็นอยู่ลำบาก ทั้งอาหารและการดำรงชีวิต ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสำรวจพื้นที่อื่น ๆ เพื่อเข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย และเตรียมความพร้อมประสานกับหัวหน้าแต่ละชุมชน หากต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน

สำหรับสิ่งของที่ขาดแคลนและจำเป็นกับการดำรงชีพของผู้ประสบภัยขณะนี้คือ น้ำดื่ม เนื่องจากน้ำที่ท่วมขังนานเกือบ 1 เดือน เริ่มเน่าเสีย ไม่สามารถนำมาดื่มหรือประกอบอาหารได้ น้ำดื่มจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่สุด นอกจากพื้นชุมชนเหนือเขื่อนแก่งกระจาน ยังมีรีสอร์ตอีกหลายแหล่งในพื้นที่ได้รับผลกระทบ

ไพจิตร ภานนท์ รายงาน