น้ำเริ่มทะลักเข้าเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีแล้วบางจุด คาดท่วมขัง 5-7 วัน

475

กรณีมีคำเตือนถึงประชาชน ในจังหวัดเพชรบุรี ให้เตรียมรับมือมวลน้ำ หลังปริมาณน้ำในเขื่อนแก่งกระจาน มากที่สุดในรอบ 10 ปี ล่าสุดเที่ยงคืนที่ผ่านมา น้ำเริ่มทะลักเข้าเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี แล้วบางจุด คาดท่วมขัง 5-7 วัน

เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองเพชรบุรี และทหาร จากมณฑลทหารบกที่ 15  เร่งช่วยเหลือ ขนย้ายสิ่งของ ให้กับชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำเพชร ฝั่งถนนพานิชเจริญ ตำบลท่าราบ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี หลังพบว่าน้ำได้ทะลักเข้ามาท่วมบ้านเรือนประชาชนแล้ว เมื่อช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา ระดับความสูงของน้ำประมาณ 10 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ได้นำกระสอบทรายมาวางกั้นเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าสู่เขตตัวเมืองเพชร โดยให้น้ำไหลลงสู่ท่อระบายน้ำ ซึ่งจุดดังกล่าวเป็นจุดแรกที่มีน้ำทะลักเข้ามาท่วมจำนวนมาก

ส่วนบริเวณริมแม่น้ำ ตั้งแต่จุดลอดใต้สะพานดำไปถึง วัดน้อย ตำบลบ้านกุ่ม มีน้ำทะลักล้นฝั่ง ไหลเข้าท่วมพื้นผิวจราจรเป็นทางยาว โดยเจ้าหน้าที่เทศบาล เมืองเพชรบุรี ได้เร่งนำกระสอบทรายมาวางเป็นแนว นอกจากนี้ยังมีน้ำที่เริ่มดันมาจากท่อระบายน้ำ และเริ่มซึมเข้ามาในเขตพื้นที่เมืองเพชรบุรีอีกหลายจุด เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต่างเฝ้าระวัง และเร่งอุดรอยรั่ว รวมถึงจุดน้ำซึมตลอดทั้งคืน

ขณะที่เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 61 รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อมผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดเพชรบุรี ร่วมแถลงข่าวกรณีเร่งด่วน เรื่องสถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจาน ที่อยู่ในจุดวิกฤต ปริมาณน้ำมีมากถึง 777 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่ามากที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดเพชรบุรี บอกว่า ตอนนี้ปริมาณน้ำท้ายเขื่อนแก่งกระจาน ถึงจุดพีคสุดแล้ว คิดเป็นร้อยละ 109 ความสูงของน้ำล้นสปิลเวย์ 1.44 เมตร ส่วนปริมาณน้ำที่เขื่อนเพชรเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 61 ระบายอยู่ที่ 160 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยคาดว่ามวลน้ำที่เข้าถึงตัวเมืองเพชรบุรี จะไม่รุนแรงมาก และจะท่วมอยู่ประมาณ 5-7 วัน

ขณะที่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี บอกว่า ขอให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือมวลน้ำที่จะเข้ามา ควรขนทรัพย์สินขึ้นที่สูง เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง และผู้สูงอายุไปอยู่ที่ปลอดภัย โดยทางจังหวัดกำลังหาทางตัดน้ำ เพื่อกระจาย และเร่งผลักดันน้ำให้ออกตามคลองส่งน้ำต่าง ๆ เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็ว พร้อมประชุมเตรียมทางเลี่ยงเมืองกรณีมีน้ำท่วมถนนเพชรเกษม และเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำไว้ทุกด้านแล้ว

สำหรับในตัวเมืองเพชรบุรี ทางจังหวัดได้สั่งให้เฝ้าระวังจุดสำคัญทั้งโรงพยาบาล โรงเรียน และย่านการค้า รวมถึงพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ ส่วนความเสียหายล่าสุด น้ำได้เข้าท่วมในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อำเภอแก่งกระจาน อำเภอท่ายาง และอำเภอบ้านลาด มีประชาชนได้รับผลกระทบ 404 ครัวเรือนแล้ว

ส่วนบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีน้ำท่วมสูง จนใกล้จะมิดป้ายอุทยานฯ และบริเวณ ลานกางเต็นท์ ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ค่อยได้พบเห็นบ่อยนักจึงทำให้มีนักท่องเที่ยวแวะไปถ่ายภาพไว้จำนวนมาก

ขณะที่มีคนบนโลกออนไลน์ได้นำภาพที่ถ่ายบริเวณ ป้ายอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เมื่อปี 60 เทียบกับภาพปัจจุบัน เพื่อให้เห็นชัด ๆ ว่า น้ำปีนี้ท่วมสูงเกือบจะมิดป้ายแล้ว

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Sompoch Nuamtanong