น้ำล้นเขื่อนแก่งกระจาน เข้าท่วมบ้านเรือน-รีสอร์ต-ร้านอาหาร

875

ปริมาณน้ำในเขื่อนแก่งกระจานทำลายสถิติ คิดเป็น 109 % ของความจุเขื่อน เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือน-รีสอร์ต-ร้านอาหาร บางจุดสูง 1 เมตรครึ่ง

ฝนที่ตกหนัก ในพื้นที่เขตเทือกเขาตะนาวศรี ส่งผลให้มีน้ำไหล ลงเขื่อนแก่งกระจานจำนวนมาก ปริมาณน้ำใน       เขื่อนแก่งกระจานเพิ่มสูงขึ้น โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี สำนักงานชลประทานที่ 14 รายงานสถานการณ์น้ำเขื่อนแก่งกระจาน เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 61 ว่า มีปริมาณน้ำรวม 775.513 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 109.23% ของความจุเต็มอ่าง ซึ่งเป็นสถิติสูงสุด ทำให้มีน้ำล้นสปิลเวย์มากกว่า 1 เมตร 60 เซนติเมตร

ขณะที่เจ้าหน้าที่ ปภ. พร้อมทหาร และหน่วยกู้ภัยได้เข้า ช่วยขนย้ายสิ่งของ หนีน้ำท่วม ในบ้านเรือน และรีสอร์ต ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเพชรบุรี พื้นที่หมู่ 1 ตำบลแก่งกระจานพบว่า พื้นที่ 2 ฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งมีรีสอร์ต กว่า 50 แห่ง ถูกน้ำท่วมอย่างรวดเร็ว จนเก็บของหนีน้ำไม่ทัน

ขณะที่ สถานการณ์ บริเวณบ้านท่าเรือ หมู่ 8 ตำบลแก่งกระจาน บ้านเรือนประชาชน ร้านอาหาร ที่พัก ที่ทำการหน่วยบริหารจัดการประมงน้ำจืด เขื่อนแก่งกระจาน ถูกปริมาณน้ำ ในเขื่อนแก่งกระจาน เอ่อล้นเข้าท่วม ปริมาณน้ำ เพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว บางจุดสูงกว่า 1 เมตรครึ่ง

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี โพสต์ภาพพร้อมข้อความ หลังจากสถานการณ์น้ำท่วม และมีน้ำเกินปริมาณกักเก็บของเขื่อนแก่งกระจาน ระบุว่า มีใครเคยมาถ่ายกับป้ายอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานอุทยานที่ใหญ่ที่สุดแห่งสยาม ขณะนี้ “ป้ายจะจมแล้วเด้อ” ทำให้แฟนเพจ แห่กดไลค์กดแชร์พร้อม นำภาพเก่าที่ถ่ายไว้ในอดีต มาโพสต์เพื่อเตือนความทรงจำ

ขอบคุณคลิปจากเพจเฟซบุ๊ก ราชสีห์ จิตอาสา