หมอกควันไฟป่าจากอินโดนีเซีย ปกคลุม 3 จังหวัดชายแดนใต้

1115

หลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง เริ่มได้รับผลกระทบจากควันไฟป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียอีกครั้งในปีนี้ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พบปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ

ภาพมุมสูงจากยอดเขาคอหงส์ เผยให้เห็นปริมาณหมอกควันที่ปกคลุมตัวเมืองหาดใหญ่ทั้งเมือง และค่อนข้างหนาแน่น ท้องฟ้าหลัว จากปริมาณหมอกควันที่ปกคลุมอยู่ในอากาศ และคุณภาพอากาศในอำเภอหาดใหญ่ โดยเฉพาะค่าของฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 10 ไมครอน หรือ พีเอ็ม10 อยู่ที่ 102 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ยังไม่เกินค่ามาตรฐานที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ขณะที่สารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน ตรวจพบค่าระหว่าง 20 – 63 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ข้อมูลจากสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่16 สงขลา ระบุว่าผลกระทบจากหมอกควันจากไฟป่า ประเทศอินโดนีเซีย เริ่มพัดเข้าปกคลุมตั้งแต่เมื่อวานนี้ ในพื้นที่จังหวัด สงขลา สตูล และ ยะลา  หลังจากเกิดไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา เมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งสูงสุดถึง 62 จุด และกระแสลมได้พัดควันไฟเข้ามาในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างของไทย จึงทำให้เกิดหมอกควันปกคลุมดังกล่าว

 

ส่วนที่จังหวัดยะลา ตั้งแต่ช่วงเช้าวานนี้มีหมอกควันสีขาวเข้ามาปกคลุมทั่วท้องฟ้า ส่งผลกระทบกับประชาชนที่มีโรคทางเดินหายใจ หายใจไม่สะดวกและมีอาการแสบตา

ส่วนทัศนวิสัยในการขับขี่  ยังสามารถใช้เส้นทางได้ตามปกติ แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง เป็นพิเศษมากขึ้น โดยเฉพาะในเส้นทางสาย 418 ทั้งขาเข้าเมืองยะลาขาออกไปยังจังหวัดปัตตานี และจังหวัดสงขลา

ที่จังหวัดสตูล ล่าสุดการตรวจค่าฝุ่นละอองในอากาศอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ขณะที่รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสตูล  กล่าวเตือนว่า ปัญหาหมอกควันจากไฟป่าจะส่งผลกระทบต่อเด็กและผู้สูงอายุ  รวมถึงผู้ที่ร่างกายไม่แข็งแรง ผู้ที่เป็นโรคหอบหืด ถุงลมโป่งพอง ภูมิแพ้ ซึ่งวิธีการป้องกันระยะนี้ควรงดออกกำลังกายกลางแจ้ง ควรอยู่แต่ในบ้าน

ทางด้านสาธารณสุขจังหวัดสตูล ก็ได้เตรียมหน้ากากอนามัยไว้บริการสำหรับประชาชนทั่วไป โดยสามารถมาลงชื่อขอรับได้บริเวณชั้นล่าง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล