ทลายขบวนการปลอมป้ายทะเบียนรถ-เอกสารราชการ ส่งขายทั่วประเทศ

700

ตำรวจทลายขบวนการปลอมทะเบียนรถและเอกสารราชการผ่านทางเฟซบุ๊ก สารภาพทำมานานกว่า 10 ปี ส่งขายลูกค้ากว่า 1 พันคนทั่วประเทศ มีรายได้  2 แสน ถึง 4 แสน บาทต่อเดือน

ป้ายทะเบียนรถปลอม บัตรประชาชน ใบขับขี่และเอกสารของราชการกว่า 1,000 ชิ้นพร้อมเครื่องปั๊มบัตร เป็นของกลางที่ตำรวจกองบังคับการสืบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ยึดมาได้หลังสามารถจับกุมนายอภิวัฒน์ กันทวงษ์ อายุ 32 ปี ชาวจังหวัดลำปาง ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีปลอมแปลงเอกสารราชการ

จากการตรวจสอบพบว่านายอภิวัฒน์ ได้เปิดแอพพลิเคชั่นไลน์และเฟซบุ๊ก ประกาศโฆษณารับทำเอกสารทางราชการปลอม ทั้งบัตรประชาชน ใบขับขี่ โฉนดที่ดิน เล่มทะเบียนรถทุกประเภทและแผ่นป้ายทะเบียน โดยลักลอบทำมานานกว่า 10 ปีแล้วลูกค้ามากกว่า 1 พันคน มีรายได้เดือนละ 2 แสนถึง 4 แสนบาท

สำหรับราคารับทำป้ายทะเบียนปลอมและเอกสารราชการต่างๆ เริ่มตั้งแต่ 500 บาท ไปจนถึง 6000 บาท โดยบัตรประชาชนเริ่มที่ 2,500-3,000 บาท ใบขับขี่เริ่มที่ 3,500 – 4,000 บาท ป้ายภาษีรถอยู่ที่ 1,500 บาท และโฉนดที่ดินราคา 5,000 บาท

จากการตรวจสอบประวัติพบว่านายอภิวัฒน์ จบการศึกษาปริญญาตรีด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ตำรวจคาดว่าลูกค้าส่วนใหญ่อาจเป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่นำป้ายทะเบียนปลอมและเอกสารต่างๆ ไปก่อเหตุอาชญากรรม โดยเฉพาะนำรถไปสวมทะเบียนหลอกขายตามเต็นท์รถยนต์มือสองหรือลักลอบเปิดบัญชีธนาคาร โดยใช้ชื่อบุคคลอื่น

หลังจากนี้ตำรวจเตรียมขยายผลหาตัวผู้ร่วมขบวนการ และตรวจสอบย้อนหลังว่าบุคคลใดเคยเป็นลูกค้าที่สั่งทำป้ายทะเบียนและเอกสารปลอมกับนายอภิวัฒน์ ตำรวจแจ้งข้อหาปลอมเอกสารราชการและนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ขณะที่ตรวจสอบเบื้องต้น ยังไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง

ภาณุพงศ์   สุรภาพ

รายงาน