ฝนตกหนัก น้ำระบายไม่ทัน ท่วมตัวเมืองเชียงใหม่

535

ฝนตกหนัก นานกว่า  1 ชั่วโมง ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ในตัวเมืองเชียงใหม่ บางเส้นทาง ต้องปิดการจราจรชั่วคราวพร้อมกับเร่งระบายน้ำ

ช่วงเย็นวันที่ 9 ส.ค. 61 เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ในตัวเมืองเชียงใหม่นานกว่า 1 ชั่วโมง ทำให้ระบายน้ำไม่ทัน จนเกิดท่วมขัง ถนนหลายสาย ทั้งบริเวณถนนราชภาคินัย ถนนระแกง รวมทั้งถนนราชดำเนิน แหล่งท่องเที่ยว ถนนคนเดิน ชื่อดัง ระดับน้ำท่วมขังสูง 20–30 เซนติเมตร นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องเดินลุยน้ำกลับที่พัก

ส่วนชุมชนศรีปิงเมืองและชุมชนตลาดประตูก้อม ระดับน้ำท่วมขังสูง 50 เซนติเมตร บางจุด สูงเกือบ 1 เมตร รถเล็ก ไม่สามารถผ่านได้ เจ้าหน้าที่ต้องมาอำนวยความสะดวกการจราจรและระดมเครื่องสูบน้ำ มาติดตั้งสูบระบายน้ำออก

นอกจากนี้ ถังขยะถูกกระแสน้ำพัดจนล้ม ขยะลอยเกลื่อน ส่งผลกระทบต่อการจราจร เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนชั่วคราวเพื่อเร่งระบายน้ำ และเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ คาดว่าเช้าวันนี้ระดับน้ำจึงจะลดลง เข้าสู่ภาวะปกติ หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีก

ส่วนที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ช่วงประมาณ 1ทุ่ม เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 61 ฝนได้ตกกระหน่ำอย่างหนัก นานกว่า 1ชั่วโมงส่งผลให้น้ำระบายไม่ทัน ท่วมขังในหลายจุด บางเส้นทาง ต้องปิดการจราจรชั่วคราว เพื่อรอให้น้ำลดก่อน เช่นที่ ชุมชนซอยโรงเป็ด ชุมชนตลาดฉลอง พื้นที่หมู่ 2 ตำบลสุรศักดิ์ ที่มีระดับน้ำท่วมสูง รถเล็กขับผ่านลำบาก ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่บริเวณนั้นต้องเร่งเก็บของขึ้นไว้ที่สูง เพื่อหนีน้ำที่เอ่อล้นขึ้นมา ป้องกันไม่ให้ทรัพย์สินเสียหาย

ส่วนสาเหตุที่น้ำท่วม เนื่องจากว่า ปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ระบายไม่ทัน ประกอบกับมีเศษขยะ กิ่งไม้  ไหลไปอุดตัน และขวางทางเดินน้ำ ตามท่อ และคลองระบายน้ำต่าง ๆ