เร่งช่วยเหลือชุมชนเหนือเขื่อนแก่งกระจาน หลังน้ำท่วมสูง

356

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดเพชรบุรียังต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีน้ำจากเหนือเขื่อนแก่งกระจานไหลลงมาเติมอย่างต่อเนื่อง ทำให้ขณะนี้มีชุมชนที่อยู่เหนือเขื่อนได้รับผลกระทบจำนวนมากกว่า 30 ครัวเรือน เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือ

 

เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำน้ำดื่ม ข้าวสาร และอาหารแห้ง ลำเลียงขึ้นเรือ จำนวน 50 ชุด เพื่อไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่เหนือเขื่อนแก่งกระจาน หลังจากมีน้ำปริมาณมากไหลผ่านลงมา ส่งผลกระทบกับพื้นที่ชุมชนเหนือเขื่อน

ทีมข่าวลงเรือสำรวจ มุ่งหน้าไปยังชุมชนบ้านแม่ประดน ต.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน โดยใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง แต่เนื่องจาก กระแสน้ำที่ไหลมาจากเหนือเขื่อนมีปริมาณมากและไหลแรง ทำให้เป็นอุปสรรคกับการเดินทาง เมื่อเราเข้าไปถึงปากทางเข้าชุมชนพบว่า พื้นที่ถูกน้ำท่วมสูงมาก จนทำให้มองไม่เห็นร่องน้ำ เรือของเราจึงไม่สามารถเข้าไปได้

เจ้าหน้าที่ตัดสินใจหันหัวเรือกลับ เพราะมีความเสี่ยงสูงหากไม่ชำนาญพื้นที่ การจะผ่านเส้นทางนี้เข้าไปถึงชุมชนจึงเป็นไปได้ยาก

ชาวชุมชนแม่ประดน บอกกับเราว่า แม้เขาจะคุ้นชินกับการดำรงชีวิตอยู่กับลุ่มน้ำ ต้องเดินทางเข้าออกด้วยเรือ แต่มวลน้ำมหาศาลที่ไหลผ่านชุมชนพวกเขาเข้าสู่เขื่อนแก่งกระจานปีนี้ ส่งผลกระทบกับวิถีชีวิตแบบเดิม ยอมรับว่าลำบากแต่ก็ต้องปรับตัว โชคดียังมีหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ

ไม่ใช่แค่ชุมชนแม่ประดนที่ตกเป็นผู้ประสบอุทกภัย แต่ยังมีอีกหลายชุมชนที่อยู่เหนือเขื่อนและได้รับผลกระทบ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งเข้าไปให้ความช่วยเหลือ โดยเร็วที่สุด ขณะนี้พบว่าจุดที่รับผลกระทบหนักสุดคือ พื้นที่อ.แก่งกระจาน

เจ้าหน้าที่ทุกหน่วย ยังคงเร่งเตรียมความพร้อมรับมือกับมวลน้ำที่กำลังจะไหลลงสู่เขื่อนแก่งกระจาน คาดการณ์ว่าวันพรุ่งนี้จะมีน้ำไหลล้นสปิลเวย์เขื่อนมากที่สุด  เจ้าหน้าที่ต้องเร่งพร่องน้ำ จากแม่น้ำเพชรบุรีลงสู่ทะเล ก่อนที่มวลน้ำก้อนนี้จะไหลลงมา เพื่อให้ส่งผลกระทบกับพื้นที่เศรษฐกิจอย่างตัวเมืองจังเพชรบุรีน้อยที่สุด

ไพจิตร ภานนท์

รายงาน