เปิดขบวนการ “บูม จิรัชพิสิษฐ์” หลอกลงทุนเงินดิจิทัลสูญเกือบ 800 ล้านบาท

393

ความคืบหน้าคดีที่ “บูม จิรัชพิสิษฐ์” ดารานายแบบดาวรุ่ง ถูกจับกุมหลังร่วมกับพวกหลอกชาวต่างชาติลงทุนเงินดิจิทัล มูลค่าเกือบ 800 ล้านบาท ล่าสุดตำรวจออกหมายจับ พี่ชายและพี่สาวของนายบูม เพิ่มอีก 2 คน พบนำเงินทั้งหมดกระจายเข้าบัญชีธนาคารของคนในครอบครัวและเครือข่าย

ภาพขณะตำรวจกองบังคับการปราบปราม นำหมายศาลคดีร่วมกันฟอกเงิน เข้าจับตัวนายจิรัชพิสิษฐ์ จารวิจิต หรือ บูม ดารานายแบบหนุ่มวัย 27 ปี กลางห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ย่านพหลโยธิน หลังก่อเหตุร่วมกับพวก หลอกผู้เสียหายชาวฟินแลนด์ให้มาร่วมลงทุนธุรกิจซื้อขายเงินสกุลดิจิทัล จนผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเหรียญบิตคอยน์ เข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ในชื่อบัญชีของนายจิรัชพิสิษฐ์และพวก เป็นเงินกว่า 774 ล้านบาท แต่กลับไม่เคยได้รับเงินปันผลหรือส่วนแบ่ง

รองผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยว่า นอกจากนายจิรัชพิสิษฐ์ ยังมีคนในครอบครัวของเขาอีก 2 คนร่วมขบวนการ คือ นายปริญญา จารวิจิต และนางสาวสุพิชย์ฌา จารวิจิต ซึ่งเป็นพี่ชายและพี่สาว โดยมีเจ้าพ่อตลาดหลักทรัพย์ชื่อดังอีกคนซึ่งเป็นตัวการสำคัญ

จากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบว่าเงินกว่า 774 ล้านบาท ไม่ได้ถูกนำไปใช้ลงทุน แต่ถูกกระจายเข้าบัญชีธนาคารของคนในครอบครัวนายจิรัชพิสิษฐ์และเครือข่ายรวมแล้ว 49 บัญชี และมีเงินจำนวนหนึ่ง หมุนเวียนออกนอกประเทศไปแล้วกว่า 30 ล้านบาท

จากการสอบสวนนายจิรัชพิสิษฐ์ ยังคงปฏิเสธไม่มีส่วนรู้เห็น อ้างว่าบัญชีดังกล่าวถูกพี่ชายนำไปใช้ แต่จากการสืบสวน ตำรวจ ยืนยันมีพยานหลักฐานชัดเจน ว่าเขาอยู่กับพี่ชายในขณะที่มีการพูดคุยกับชาวต่างชาติเพื่อให้มาร่วมลงทุน

ล่าสุด ตำรวจออกหมายจับพี่ชายและพี่สาวของนายจิรัชพิสิษฐ์ แล้ว ในข้อหาเดียวกัน และกำลังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อแจ้งข้อหาเพิ่ม ฐานฉ้อโกง ขณะที่จากการตรวจสอบพบ นางสาวสุพิชย์ฌา ซึ่งเป็นพี่สาว ได้ติดต่อขอมอบตัวกับตำรวจ ส่วนนายปริญญา ซึ่งเป็นพี่ชายได้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว

สิริรัตน์ รัตนสิมานนท์

รายงาน