นักท่องเที่ยว 177 ชีวิตระทึก เจอคลื่นมรสุมติดเกาะราชา ทัพเรือภาคที่ 3 ส่งเรือไปช่วย

869

ทัพเรือภาคที่ 3 ส่งเรือหลวงนราธิวาสรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 161 คน และชาวไทย 16 คน ที่ติดเกาะราชา จังหวัดภูเก็ต ฝ่าคลื่นกลับขึ้นฝั่งปลอดภัย

เวลา 22.00 น. เมื่อคืนนี้ เรือหลวงนราธิวาสได้นำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมีทั้งชาวจีน รัสเซียและอื่นๆ จำนวน 161 คน และพนักงานโรงแรมชาวไทยอีก 16 คน รวม 177 คน จากเกาะราชากลับเข้าฝั่งจังหวัดภูเก็ต โดยนำเรือเข้ามาเทียบท่าบริเวณท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต อำเภอเมืองภูเก็ต หลังจากทัพเรือภาคที่ 3 ได้รับการประสานจากผู้ประกอบการบนเกาะราชาว่า มีนักท่องเที่ยวติดอยู่บนเกาะจำนวนมาก และมีความจำเป็นต้องกลับขึ้นฝั่งแต่ไม่สามารถเดินทางกลับมาได้ เนื่องจากคลื่นลมในทะเลค่อนข้างแรงความสูงของคลื่น 2-3เมตร และได้มีประกาศเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต ห้ามเรือเล็กออกจากฝั่งในระหว่างวันที่ 7-9 สิงหาคมนี้

ผู้บัญชาทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า การเฝ้าระวังในระยะนี้โดยเฉพาะในทะเล ก็จะมีเรือตรวจการณ์และเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังอยู่แล้วเพื่อเป็นการป้องเหตุ แต่ในระยะนี้สภาพอากาศค่อนข้างแปรปรวน จึงฝากถึงผู้ประกอบการให้คำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ

ทั้งนี้เมื่อเรือเข้าเทียบท่า นักท่องเที่ยวที่อยู่บนเรือต่างแสดงอาการดีใจด้วยการโบกมือและกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่

ขณะที่นักท่องเที่ยวคู่รักชาวรัสเซียเล่าว่า เดินทางมาเที่ยวที่ภูเก็ตเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม  โดยในวันที่เดินทางไปยังเกาะราชานั้นคลื่นลมยังสงบ และไม่คิดว่าจะมีคลื่นลมแรง แต่เมื่อถึงเวลากลับปรากฏว่าเรือไม่สามารถออกจากฝั่งได้  ก็รู้สึกตกใจเหมือนกัน  และต้องขอขอบคุณทางทัพเรือภาคที่ 3 ที่ส่งเรือไปรับและกลับถึงฝั่งได้อย่างปลอดภัย