คมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมะี ตอน ธรรมะจากพระแท้ (หลวงปู่ทองรัตน์)

253

สกู๊ปคมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี พระอาจารย์ได้หยิบยกหลักธรรมจากพระแท้ซึ่งเป็นพระท่านสุดท้าย จะเป็นรูปใด และมีความเป็นมาอย่างไร รับชมดังนี้

หลวงปู่ทองรัตน์เป็นศิษย์อาวุโสคนหนึ่งของหลวงปู่มั่น ท่านเป็นพระสายกรรมฐานที่นิยมปลีกวิเวกไปธุดงค์ตามป่าตามเขา กล่าวกันว่า อยู่มาวันหนึ่งขณะที่ท่านพำนักอยู่ที่วัดแห่งหนึ่ง ชาวบ้านแถวนั้นรู้สึกไม่ชอบใจพระป่าสายกรรมฐานที่ปฏิบัติเคร่งครัด เพราะ มันขัดแย้งกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน

อยู่มาวันหนึ่งมีชาวบ้านอยู่คนหนึ่งแอบเขียนคำด่าซ่อนไว้ในก้อนข้าวเหนียว พอท่านจาริกภิกขาจารย์ผ่านมาก็ตักบาตรท่าน เมื่อกลับมาถึงวัดแล้ว ขณะที่ท่านกำลังปั้นข้าวเหนียวจิ้มแจ่วนั่นเอง ก็ค้นพบว่า ในข้าวเหนียวนั้นมีกระดาษคำด่าซ่อนอยู่ ท่านจึงสั่งให้พระลูกวัดเอากระดาษคำด่านั้นใส่ลงในพาน แล้วอัญเชิญขึ้นไปวางไว้ ณ โต๊ะหมู่บูชา

ก่อนทำวัตรสวดมนต์เย็นวันนั้น ท่านพาพระภิกษุหนุ่ม สามเณรน้อยทั้งวัดก้มลงกราบกระดาษคำด่านั้น ลูกศิษย์ต่างพากันฉงนสนเท่ห์ว่า ทำไมครูบาอาจารย์จึงพาตัวเองกราบกระดาษที่เปื้อนคำด่า หลวงปู่ตอบว่า “บัดนี้เราเจอโลกธรรมเข้าแล้ว คือถูกนินทากับตัวเองเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเราไม่ต้องไปลำบากตามหาธรรมที่ไหน นี่แหละคือโชคของเราจริง ๆ”

คมธรรมประจำวันนี้ก็คือ

                โลกธรรมธรรมดาประสาโลก          

อย่าโย้โยกหวาดวิตกสะทกไหว

โลกธรรมธรรมดามาแล้วไป                            

ฝึกวางใจจนซาบซึ้งจักถึงธรรม.