“ต่างหูสุ่มไก่จิ๋ว” ต่อยอดภูมิปัญญาพื้นบ้าน ขายผ่านออนไลน์รายได้ดี

1455

สมัยนี้มีเด็กยุคใหม่จำนวนไม่น้อยที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ใส่ไอเดียดีๆ ไปในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ขายผ่านช่องทางออนไลน์ อย่างน้องฟลุค สาวยโสธรรุ่นใหม่ ที่นำอุปกรณ์พื้นบ้านมาย่อส่วนทำเป็นต่างหู พร้อมใส่โชว์กับชุดไทยขายผ่านออนไลน์ ผลตอบรับดีทีเดียว

อุปกรณ์พื้นบ้านเครื่องจักสานจิ๋วหลายอย่างถูกดัดแปลงมาใส่เป็นต่างหู กลายเป็นเครื่องประดับเก๋ไก๋ แหวกแนวไม่เหมือนใคร ถูกอกถูกใจลูกค้าที่ชมการไลฟ์สดเฟซบุ๊กของน้องฟลุค แม่ค้าออนไลน์วัยรุ่นที่นำมามิกซ์แอนด์แมทช์กับชุดไทย

น้องฟลุค เด็กเจนวาย วัย 25 ปี ตัดสินใจออกจากงานประจำกลับมาอยู่บ้านที่ยโสธร ต่อยอดธุรกิจงานฝีมือของชุมชนหรือที่ยุคนี้เรียกกันว่า งานคราฟต์ทำมือ เครื่องประดับต่างหูสุ่มไก่ สุดแนว

ไม่เพียงทำให้เครื่องประดับจิ๋วของชุมชนกลายเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมายใหม่เท่านั้น ยังเพิ่มยอดการสั่งซื้อ สร้างรายได้สู่ท้องถิ่นมากขึ้น และยังเป็นการต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชน นำมาลัยข้าวตอกมาย่อส่วนทำเป็นมาลัยคล้องมือถวายพระกับชุดสังฆทาน ยังมีหน้าช้างและมาลัยสามชายที่ออกแบบเองสามารถขายนอกช่วงเทศกาล ควบคู่ไปกับการขายต่างหูผ่านการไลฟ์สดกระตุ้นยอดขายทุกๆสัปดาห์

กว่าหนึ่งปีที่ลงมาทำธุรกิจนี้อย่างเต็มตัวร่วมกับทีมงานเพียงไม่กี่คน ช่วยกันหาแหล่งรับวัตถุดิบจากหลายจังหวัด จนมีต่างหูมากกว่า 20 แบบ และนำมาขายผ่านออนไลน์ ส่งสินค้าไปทั่วประเทศ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ บางเดือนสูงถึงหลักแสนบาทเลยทีเดียว

ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตคนยุคใหม่ไปแล้ว ซึ่งน้องฟลุคก็ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ให้เป็นประโยชน์ โดยไม่หลงลืมรากเหง้าวัฒนธรรมท้องถิ่นของตัวเอง นำเสน่ห์ความเป็นไทยมาสร้างจุดขายได้อย่างน่าภาคภูมิ

สนใจสอบถามได้ที่  www.facebook.com/handicaraftBybeer หรือ โทร. 09 3183 4693

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน