นักท่องเที่ยวไทยลงจากภูเขาไฟรินจานีอย่างปลอดภัย ทยอยกลับประเทศวันนี้

656

นักท่องเที่ยวชาวไทยที่ลงทะเบียนกับทางอุทยาน ภูเขาไฟรีนจานี 265 คน ในจำนวนนี้มีอยู่ 216 คน ลงมาจากภูเขาไฟอย่างปลอดภัย และบางส่วนจะทยอยเดินทางกลับประเทศไทยวันที่ 31 ก.ค.61

นักท่องเที่ยวไทยที่ส่วนใหญ่เดินทางไปเดินป่า และปีนเขา บนภูเขาไฟรินจานี ประเทศอินโดนีเซีย ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว กลับลงมาบริเวณด้านล่างอย่างปลอดภัยแล้ว โดยนางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า นายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย พร้อมผู้ช่วยทูตทหาร และกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ ได้พบกับเจ้าหน้าที่อินโดนีเซีย เพื่อติดตามความคืบหน้า โดยตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 30 ก.ค.61 ทีมกู้ภัยอินโดนีเซีย ได้ส่งเจ้าหน้าที่ค้นหาและกู้ภัย จำนวน 200 คน ขึ้นไปบนภูเขาไฟรินจานี เพื่อเคลียร์ทางเดินลงเขาให้กับนักท่องเที่ยวที่ติดอยู่ และได้จัดทีมแพทย์ให้ความช่วยเหลือ รวมถึงนำอาหารไปให้กับผู้ประสบภัยที่อยู่บริเวณทางขึ้น

เจ้าหน้าที่อุทยานภูเขาไฟรินจานี ระบุว่า มีคนไทยที่ลงทะเบียนขึ้นอุทยานฯ ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม จำนวน 265 คน โดยนักท่องเที่ยวชาวไทยสามารถลงมาที่จุดนัดหมายบริเวณตีนเขา ก่อนทางขึ้นภูเขาไฟได้  216 คน ส่วนที่เหลือจะทยอยเดินทางลงมาเช้าวันที่ 31 ก.ค.61 ซึ่งทุกคนปลอดภัย มีสภาพจิตใจดี ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ และในวันที่ 31 ก.ค.61 ประมาณ 10 โมงตามเวลาท้องถิ่น คนไทย 36 คน จะเดินทางกลับประเทศไทย