นักท่องเที่ยวโพสต์คลิป นาทีหนีตายบนภูเขาไฟรินจานี

571

เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกาะลอมบอก ทางตะวันออกของเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมาวัดความรุนแรงได้ที่ 6.4 ทำให้เกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมากว่าร้อยครั้ง ซึ่งบริเวณภูเขาไฟรินจานีเป็นอีกจุดหนึ่งที่ได้รับผลกระทบ มีนักท่องเที่ยวชาวไทยอยู่บริเวณนั้นจำนวนมาก หลายคนโพสต์คลิปวิดีโอขณะวิ่งหนีตายด้วย

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์บนเฟซบุ๊ก โดยผู้ที่ใช้ชื่อว่าธนพนธ์ วรวุฒิชัยนันท์ ซึ่งเขาและกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติกำลังอยู่บนยอดภูเขาไฟรินจานี แต่หลังเกิดแรงสั่นสะเทือนทำให้เกิดฝุ่นควันลอยไปทั่ว กลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชายและหญิงต่างพากันวิ่งหนีลงมา จนทำให้บางคนถึงกับลื่นสะดุดล้มลง ท่ามกลางฝุ่นดินที่ฟุ้งตลบไปทั่วบริเวณ นายธนพลยังโพสต์ข้อความบรรยายว่า “วิ่งแบบนี้เลยครับ เหนื่อยมาก แต่ไม่หยุดวิ่ง”

นายธนพลระบุอีกว่า หลังเกิดแรงสั่นสะเทือนมีคนตกลงไปด้านล่าง 6 คน แต่สามารถปีนขึ้นมาได้ และมีชาวต่างชาติ 3 คน ถูกหินถล่มทับขาได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีกจำนวนมาก พากันวิ่งหนีอย่างโกลาหล เขายังได้กล่าวขอบคุณไกด์ชาวอินโดนีเซียที่ดูแลนักท่องเที่ยวอย่างดี และทุกคนในทริปค่อนข้างมีสติเพราะเส้นทางค่อนข้างอันตราย หากนักท่องเที่ยวพากันวิ่งลงมาก็อาจจะตายหมู่ได้

ต่อมานายธนพลยังแชร์ภาพถ่ายกลุ่มเพื่อนๆ ที่แต่ละคนอยู่ในสภาพขะมุกขะมอม เนื้อตัวเสื้อผ้าเปรอะเปื้อน        ไปด้วยเขม่าฝุ่นดินจับตัว พร้อมข้อความเขียนว่า  “สภาพหลังแผ่นดินไหวแต่ละคน”

ยังมีอีกคลิปหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสาวชาวไทยถ่ายได้จากด้านล่าง ซึ่งอยู่อีกฝั่งของทะเลสาบรินจานี เป็นภาพขณะที่เกิดหินถล่มลงมา ทำให้ทุกคนที่เห็นเหตุการณ์พากันแตกตื่นวิ่งหาที่หลบภัย

เธอโพสต์ในเฟซบุ๊กเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ขณะที่กำลังเดินกลับมาอีกฝั่ง จู่ๆ ก็มีแรงสั่นสะเทือนเกิดขึ้น จากนั้นไม่ถึง 1 นาที ก็มีเสียงหินถล่ม ทุกคนตกใจ ตะโกนบอกเพื่อนร่วมทริปให้วิ่ง และให้หาต้นไม้หลบ ทำให้ไม่มีใครได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิต

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก โดย Thanapon Worawutchainan 

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก โดย ไอริน ธันวาคม