เที่ยวข้ามภาค อีสานแซ่บนัว ทัวร์เมืองอุบลราชธานี กับ “ไมค์ ภัทรเดช”

1171

กิจกรรมเช้านี้เที่ยวข้ามภาค ทริปสุดท้ายภาคอีสาน กับ “ไมค์ ภัทรเดช” พาเที่ยวเมืองแห่งเทียนพรรษาที่จังหวัดอุบลราชธานี นอกจากพาสิบผู้โชคดีไปเยือนชุมชนคนทำเทียนร่วมบุญกับชาวบ้านแล้ว ยังได้ไปเที่ยวชุมชนบ้านซะซอม เรียนรู้การทำผ้ามัดย้อม ชมความงดงามที่วัดเรืองแสง และเช็คอินอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่แรกในไทยอีกด้วย

เช็คอินทุ่งศรีเมือง แลนด์มาร์คเมืองอุบลฯ เริ่มต้นทริป เช้านี้เที่ยวข้ามภาคกับน้องไมค์ ภัทรเดช สัมผัสศรัทธาราชธานีแห่งเทียน

พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ วัดพระธาตุหนองบัว ได้จำลองแบบมาจากเจดีย์พุทธคยาของอินเดีย สะท้อนความงดงามสถาปัตยกรรม และที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่องวิถีชุมชนคนทำเทียนอีกด้วย

อิ่มบุญอิ่มใจกันถ้วนหน้าในช่วงเทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษาที่ผ่านมา ก่อนไปเติมพลังอาหารกลางวันแบบพาแลงอีสานกันที่ชุมชนบ้านซะซอม แล้วตะลุยปั่นจักรยานเข้าหมู่บ้านไปเรียนรู้การใช้ครกมอง ได้เห็นลีลาการตำและฝัดข้าวของน้องไมค์ที่น่ารักจริงๆ  ต่อด้วยกิจกรรมทำผ้ามัดย้อม ได้ลวดลายดอกอุตสาหะและแสงแรกเอกลักษณ์ของอำเภอโขงเจียมเป็นของที่ระลึก ก่อนตะวันจะลับของฟ้าไปต่อที่วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว ชมสถาปัตยกรรมงดงามที่มีต้นแบบจากวัดเชียงทอง สปป.ลาว และต้นกัลปพฤกษ์ที่มาของคำว่าวัดเรืองแสงที่จะรับแสงอาทิตย์ในตอนกลางวันและจะเรืองแสงสวยงามยามค่ำคืน ปิดท้ายวันกับปาร์ตี้ผ้าขาวม้าที่แต่ละคู่ออกมาโชว์เดินแบบ พากันเซิ้งรัวๆ ตามสไตล์อีสานแซ่บนัวแบบไม่มีใครยอมกัน

ตื่นเช้ารอชมแสงแรกก่อนใครในประเทศที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ดินแดนตะวันออกสุดเขตสยามพื้นที่ริมแม่น้ำโขงติดสปป.ลาว

น่าเสียดายอากาศไม่เป็นใจให้เราเห็นดวงตะวัน แต่ผู้โชคดีบอกว่าเท่านี้ก็สุขใจ แค่ได้ใกล้ชิดกับน้องไมค์และมาเที่ยวกับคนที่เรารัก

เช่นเดียวกับน้องไมค์ที่ได้พาคุณแม่มาเที่ยวเช่นกัน ยังมีประติมากรรมธรรมชาติเสาเฉลียงที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกผ่านกาลเวลาหลายล้านปีที่อุทยานผาแต้มแห่งนี้ ปิดทริปกิจกรรมเช้านี้ที่เที่ยวข้ามภาคปีสองที่อุบลราชธานี เที่ยวเมืองไทย สุขใจทุกเวลา แล้วพบกันใหม่นะคะ

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน